Nhưng tại sao rượu vang nho mới là “thức uống của thượng đế”?
Vì chỉ trái nho mới có một lớp men tự nhiên phủ ở vỏ ngoài lúc sắp chín, đồng thời chứa hàm lượng đường phù hợp nhất. Đó là lý do nho trở thành yếu tố quan trọng nhất để làm ra rượu vang có phẩm chất tốt. Chính vì vậy chất lượng của trái nho quyết định 95% đến chất lượng, hương thơm và đặc tính của rượu.
Nhưng trên thế giới, có hơn 6000 giống nho, mỗi giống nho tạo ra một hương vị rượu vang mới lạ, khiến số lượng vang trở nên phong phú và không giới hạn!
Chính vì vậy, những người sành về rượu thường biết cách chọn hương vị rượu phù hợp với từng nhu cầu theo loại nho tạo nên thứ rượu ấy. Hãy để Cao Minh giúp bạn nhớ tên 10 giống nho nổi tiếng được ưu ái trở thành những ông hoàng của hương vị:
-
- Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon – ông hoàng của thế giới nho đỏ – một trong các giống nho làm rượu vang nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một trong những giống nho vô cùng mạnh mẽ, có thể sống và phát triển ở nhiều vùng đất và khí hậu đa dạng, có vị trái cây tươi chín đỏ cực kỳ đậm đà, nhiều tannin và axit mạnh mẽ – điều kiện rất tốt để lưu trữ rượu được lâu trong thời gian dài.
Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu trước đây thì đó sự lai tạo tình cờ giữa giống nho đỏ Cabernet Franc và giống nho trắng Sauvignon Blanc. Cabernet Sauvignon là tên được ghép từ chữ đầu của giống nho bố “Cabernet” và giống nho mẹ “Sauvignon”. Bây giờ bạn đã biết thêm được một sự thật thú vị về tên gọi của nó rồi đó.
Rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp sau đó được trồng ở nhiều đất nước khác và được ưa chuộng trên toàn thế giới: Ý, Tây Ban Nha, Bung-ga-ri, Ru-ma-ni, Moldova, Nga, Georgia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kì, Lebanon, Chile, Úc, Nam Phi, California. Tuy được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại mỗi nơi Cabernet Sauvignon lớn lên, nó lại mang hương vị đặc trưng của khí hậu và thổ nhưỡng tại chính nơi đó. Đây chính là điểm để bạn có thể phân biệt được hương vị của Cabernet Sauvignon từ các đất nước khác nhau.
-
Merlot
Merlot hiện là giống nho nổi tiếng nhất và “thời thượng” nhất trên thế thới.
Cũng giống như Cabernet Sauvignon, Merlot đến từ vùng Bordeaux của Pháp. Nó có thể sống và phát triển ở nhiều vùng đất và khí hậu khác nhau. Trong thế giới các giống nho đỏ, Merlot được coi là giống nho thanh mai trúc mã với Cabernet Sauvignon. Sinh ra là để dành cho nhau. Merlot mang trong mình sự mềm mại, uyển chuyển còn Cabernet Sauvignon xuất thân đã vô cùng mạnh mẽ. Các nhà làm vang thường pha trộn thêm Merlot với Cabernet Sauvignon để tạo ra một loại vang mượt mà hơn.
Merlot với màu sắc nho đặc biệt xanh đen thẫm, lớp vỏ dày, là nguồn gốc của Pomerols (Petrus là một ví dụ điển hình cho dòng rượu vang đẳng cấp Grand Cru được làm ra từ duy nhất giống nho Merlot) và dòng rượu vang lưu trữ được lâu trong khu vực Saint-Emillion.
-
Pinot Noir
Một điều cần nhớ nhất khi nhắc đến Pinot Noir: là một trong 3 giống nho chủ đạo góp phần làm nên vang Champagne – loại vang danh tiếng lẫy lừng trên thế giới.
Pinot Noir chín sớm và là giống nho duy nhất bắt nguồn từ vùng rượu vang Burgundy AOC. Màu sắc của rượu vang Pinot Noir tươi sáng sắc đỏ ruby, hương thơm tinh tế quyến rũ, vị tannin mềm mượt và lưu trữ được lâu như Romanee-Conti, Clos de Vougeot, Pommard… Để khai thác hết vị tinh tế của Pinot Noir, nho phải được trồng trên đất thích hợp và giới hạn năng suất nhất định trên từng mảnh vườn.
Đặc điểm của Pinot Noir là có vỏ mỏng, ít tannin. Vang làm từ giống nho này được yêu thích bởi vì vị tươi mới và tinh tết của quả anh đào đỏ kết hợp với quả mâm xôi, hòa quyện cùng một chút mùi thơm mộc mạc của nấm. Mùi cay cay kéo dài đến dư vị cuối cùng và đọng lại chút gì đó ngọt ngọt như của vani.
Giống nho này còn được trồng tại khu vực Alsace ( rượu vang đỏ hoặc vang hồng), ở Jura, Đức (dưới tên gọi Spat-Burgunde) ở Thụy Sĩ, phía Bắc nước Ý, khu vực Đông Âu, bang Oregon, New Zealand- quê hương thứ 2 của nho Pinot Noir và Úc.
-
Syrah
Syrah đến từ phía Bắc thung lũng Rhone, đây là giống nho đặc trưng của Cote-Rotie, Hermitage and Cornas.
Giống nho Syrah cho rượu vang không quá nhiều axit nhưng tannin mềm mượt, mạnh mẽ, màu cuốn hút và hương thơm mạnh mẽ, là sự hòa quyện hương vị của các giống nho trên.
Syrah hiện trồng trong hầu hết các vườn nho của Pháp (Provence, Languedoc-Roussillon), Nam Phi, Úc ( dưới tên Shiraz), California, Chile và Argentina.
-
Black Grenache
Không còn nghi ngờ gì mà có thể khẳng định rằng Black Grenache là giống nho đầu tiên được sử dụng để sản xuất rượu vang trên thế giới. Bắt nguồn từ Tây Ban Nha, nơi có vùng Garnacha phát triển lớn nhất. Tại Pháp, diện tích trồng nho Black Grenache đứng thứ nhì, chỉ đúng sau Merlot. Đây là giống nho chịu đựng hạn hán và nhiệt độ cao tốt.
Black Grenache chủ yếu được trồng quanh biển Địa Trung Hải (Cotes du Rhone, Languedoc-Roussillon, Ardeche và Corsica) làm ra rượu vang hương vị mượt mà, không quá chát tannin, màu sắc bền và thời gian lưu trữ lâu. Giống nho này cũng mang đến vị ngọt tự nhiên cho rượu vang ở vùng Roussillon (Maury, Banyuls, Rivesaltes) và trong thung lũng Rhone (Rasteau). Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy nho Black Grenache được trồng ở Ý, Sicilia, California, Úc và Nam Phi.
-
Chardonnay
Chardonnay được coi là nữ hoàng của các giống nho trắng, một giống nho trắng duy nhất trong 3 giống nho cổ điển làm Champagne ở phía Bắc của Pháp.
Loại nho này khi dùng làm vang có thể tạo được nhiều loại rượu khác nhau, từ nhẹ nhàng, thanh mát tới đậm đà, nồng nàn. Vang từ nho Chardonnay có thể dùng khi khai vị hay uống kèm đồ ăn đều ngon.
Đặc trưng của giống nho Chardonnay là mùi tươi mát của táo vàng, Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi chua nhè nhẹ của các loại trái cây nhiệt đới, vị ngọt dịu dàng của vani ở và mùi bơ còn thoang thoảng ở khoang mũi.
Mặc dù ưu thích vùng có khí hậu mát mẻ nhưng Chardonnay vẫn phát triển tốt ở các vùng có khí hậu ấm hơn, dễ trồng. cho quả quanh năm. Có thể coi Pinot Noir và Chardonnay là đôi bạn vô cùng than thiết. Vì tại nơi nào giống nho Pinot Noir được trồng thì Chardonnay sẽ được trồng gần đó.
-
Mouvedre
Mouvedre còn được gọi là Monastrell, là giống nho bắt nguồn từ Tây Ban Nha, đóng vị trí quan trọng và là giống nho đỏ trồng nhiều thứ 2 trên các vườn nho của đất nước này. Mouvedre có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao, nóng nhưng rất nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm. Tại Pháp, thổ nhưỡng vùng Bandol rất phù hợp với sự phát triển của Mouvedre cho màu sắc mạnh mẽ, nhiều tannin. Các nhà làm rượu rất thích sử dụng Mouvedre pha trộn với các giống nho đỏ khác để sản xuất rượu. Có thể tìm thấy Mouvedre ở California và Úc.
-
Cabernet Franc
Cabernet Franc xuất phát từ phía Tây nước Pháp, ban đầu được sử dụng là nguyên liệu chính cho các loại rượu vang trong thung lũng Loire (Chinon, Bourgeuil …). Hương vị rượu vang của giống nho này rất nhiều tanin, là 1 phần nguyên liệu của các loại rượu vang tại Left Bank trong khu vực Gironde (Saint-Emilion, Pomerol) kết hợp với Merlot. Cabernet Franc cũng được trồng ở Ý (Venetia, Friuli), ở California và các nước khác với diện tích nhỏ.
-
Carignan
Đây là giống nho bắt nguồn từ Tây Ban Nha, được trồng phổ biến trên tất cả các quốc gia ở Địa Trung Hải, Pháp (Languedoc-Roussillon, Provence, 1 phần phía Nam của Rhone Valley), Sardinia, Tây Ban Nha (dưới tên của Mazuelo) và các quốc gia Bắc Phi. Carignan cho rượu vang màu sắc mạnh mẽ, cuốn hút, vị tannin đặc trưng rất phù hợp để pha trộn các loại rượu vang. Nó cũng được trồng ở California, Chile, ở Argentina và Mexico.
-
Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là một giống nho có vỏ màu xanh lá cây có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Sauvignon blanc được trồng rộng rãi ở Pháp, Chile, Úc, New Zealand, Nam Phi, các tiểu bang ở California, Mỹ.
Đặc trưng của nho Sauvignon Blanc là mùi hương thoang thoảng của quả tầm bóp (trái thù lù), mùi ngào ngạt của cỏ tươi được cắt vào sang sớm. Hòa quyện vào đó là mùi của các loại trái cây nhiệt đới như: bưởi, đào, dưa ngọt. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của chanh dây và mùi của cỏ tươi còn còn lại ở khoang miệng.
Có nguồn gốc từ Pháp và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng tên tuổi của giống nho này bắt đầu nổi đình đám vào cuối thế kỷ 20 tại đất nước New Zealand. Khi mà vang làm từ giống nho Sauvignon Blanc của vùng Marlborough, New Zealand đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối những người yêu rượu trong thế giới rượu vang. Kể từ đó, Sauvignon Blanc luôn là giống nho làm vang chiếm số lượng xuất khẩu cao nhất của đất nước này.
Đây là các giống nho làm rượu vang ngon nhất, được ưa chuộng và tiêu thụ lớn nhất, đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt và kỹ lưỡng. Vì chất lượng rượu tốt hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của quả nho. Hương thơm và đặc tính của rượu vang được quyết định từ loại nho sản xuất ra rượu vang đó. Vậy nên, để lựa cho mình được một loại rượu ngon phù hợp như một người sành rượu, hãy thử bắt đầu từ những giống nho nổi tiếng thế giới nhé.