Nếu bạn sẵn sàng bỏ ra 1.000.000đ để mua một chai vang Ý đẳng cấp từ hình thức cho tới chất lượng bên trong thì đừng bỏ qua sự lựa chọn vang Vindoro Negroamaro. Sang trọng, đẳng cấp và chất lượng tuyệt hảo chính là 3 từ mà chúng tôi có thể miêu tả rõ nhất về chai vang này.
1. Đôi nét về nhà sản xuất San Marzano – hãng rượu vang số 1 vùng Pulgia
Cantine San Marzano được thành lập vào năm 1962 từ một nhóm nhỏ các nông dân và những người yêu thích rượu vang địa phương. Tính đến nay, họ đã phát triển lớn mạnh với hơn 1200 người trồng nho. Mỗi người trồng nho đều có cổ phần trong công ty và các chuyên gia tư vấn sản xuất rượu vang thường xuyên hỗ trợ nông dân nhằm giúp họ làm ra những loại nho đạt chất lượng tốt nhất trong từng niên vụ. Ngày nay San Marzano là nhà máy sản xuất rượu vang Ý lớn nhất vùng Puglia.
Những cánh đồng nho vùng Salento với những gốc nho Primitivo hàng trăm năm tuổi, là di sản của thế giới và là niềm tự hào của nước Ý. Bên cạnh đó, “đặc sản” của vùng đất này phải kể đến giống nho Negroamaro với những gốc nho từ 50 – 80 tuổi trồng trên những sườn đồi ở thung lũng Monte La Conca. Tất cả tạo nên một vùng đất nổi danh với những chai vang đã được cả thế giới công nhận.
Đất ở đây là loại đất đỏ, có nhiều đá ngầm, chứa nhiều canxi và khoáng chất, cộng với khí hậu nóng vào ban ngày nhưng lạnh về đêm, lượng mưa ít, thích hợp với giống nho Nergroamaro. Hương vị của những chai vang được làm tại đây có một hương vị cực kỳ đặc biệt mà các vùng khác khó mà có được. Trên thế giới chỉ có 2 vùng có thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt như vậy đó là vùng Bordeaux Pomerol làm ra chai rượu PETRUS lừng danh thế giới và vùng Monte la Conca cho ra chai rượu vang con công Vindoro thượng hạng.
2. Rượu vang Ý Vindoro Negroamaro: Sang trọng, đẳng cấp với chất lượng tuyệt hảo
Khoan bàn về hương vị, hãy nói tới hình thức của chai rượu này trước. Được biết đến với cái tên “Vang con công” bởi thiết kế in hình con công trên nhãn, chai rượu này bắt mắt người yêu vang bởi hai màu nổi bật là đen và vàng. Nắp và nhãn chai đều có màu đen trùng với màu thân, góp phần làm nổi bật hình con công vàng. Tất cả biến Vindoro Negroamaro trở nên rực sáng trong tủ rượu các nhà sưu tập vang, đặc biệt là những tín đồ vang Ý.
Thiết kế nổi bật, sang trọng đã làm nên cái tên “vang con công” tại thị trường Việt Nam
Vindoro Negroamaro được sản xuất 100% từ giống nho Negroamaro. Đến mùa thu hoạch, nho được hái bằng tay, ngâm khoảng 80% trong 18 ngày, còn lại 25 ngày cho 20%. Quá trình lên men với nhiệt độ kiểm soát với loại men được lựa chọn tại nhiệt độ 24°C. Nho sau đó được lên men 12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp và Cap-ca, mang lại hương vị phong phú và độc nhất, chỉ có ở Vindoro.
Vindoro Negroamaro có có màu đỏ ánh tím nồng nàn, sánh đặc với nồng độ cồn 15% Vol và có sự pha trộn hương vị rất phong phú. Đó là sự phức tạp tới từ các các loại gia vị, hoa quả mềm và mứt anh đào. Tannin rượu mềm mượt, khiến người thưởng thức dễ dàng bị lưu luyến bởi hương béo ngậy, ngọt ngào và thơm nhẹ mùi kem. Rượu có hậu vị dễ chịu, kéo dài và sâu lắng trong vòm miệng, đem lại dư âm tinh tế dài lâu.
3. Ghi chú nếm thử rượu vang Ý Vindoro Negroamaro:
Nhiệt độ phục vụ phù hợp sẽ mang lại sự cân bằng trong cấu trúc, hương vị tuyệt vời cho rượu vang. Đối với Vindoro Negroamaro, rượu đạt hương vị lý tưởng nhất ở nhiệt độ 15-18 độ C, do đó chúng nên được làm mát trước khi thưởng thức và được ướp khoảng 15-30 phút và để rượu thở bằng bình Decanter 30 phút trước khi sử dụng. Khi thưởng thức, bạn có thể uống ngụm to nhưng ban đầu khi đưa vào miệng hãy đảo đều trong khoang miệng để làm quen với hương vị cũng như nồng độ của vang.
Cùng với đó, vang chai vang này còn kết hợp tuyệt vời với các loại thịt đỏ như cừu, bò, phô mai, thịt nguội, bò beef steak, pate, gà nướng, sườn nướng BBQ hay các loại thức ăn khai vị và pho mát. Dòng sản phẩm này từ lâu đã tạo dựng được vị thế của mình và được đông đảo tín đồ sành vang tại Việt Nam ưa chuộng và là một trong số những sản phẩm vang Ý bán chạy nhất tại Cao Minh.