Lịch sử và nguồn gốc phân hạng rượu vang Vùng Champagne
Việc phân hạng rượu vang vùng Champagne được phát triển vào giữa thế kỷ 20 như một phương tiện để định giá nho được trồng qua các làng của vùng sản xuất rượu Champagne. Không giống như cách phân loại các khu sản xuất rượu vang ở Bordeaux hoặc những vườn nho ở Burgundy, việc phân loại rượu Champagne được chia nhỏ dựa trên việc các vườn nho nằm ở làng nào.
Vì việc sản xuất rượu vang sủi bọt (Champagne) là một quá trình nỗ lực rất tốn kém về cả vật chất và thời gian nên hầu hết những người trồng nho thường không có đủ máy móc hoặc tài chính để tự sản xuất rượu Champagne. Vì vậy, thay vào đó, họ sẽ bán nho cho các nhà máy sản xuất Champagne. Để tạo ra lợi nhuận lớn hơn, một số nhà sản xuất đã chuyển hướng nhập nho từ các vùng bên ngoài Champagne.
Sự phát triển của hệ thống đường sắt quốc gia Pháp vào giữa thế kỷ 19 đã mở ra khả năng tiếp cận dễ dàng với nho rẻ hơn từ Thung lũng Loire và Languedoc. Những người trồng nho ở Champagne đã vô cùng phẫn nộ, họ tin rằng việc sử dụng nho “ngoại” để làm rượu vang sủi không phải là sản xuất rượu Champagne thực sự. Họ đã kiến nghị chính phủ hỗ trợ và một đạo luật đã được thông qua yêu cầu ít nhất 51% nho được sử dụng để làm rượu Champagne cần phải đến từ chính vùng Champagne.
Để tránh các tình huống dẫn đến bạo loạn, các nhà sản xuất và trồng trọt ở vùng Champagne đã thành lập một thỏa thuận phát triển hệ thống Échelle des Crus nơi giá cả sẽ được ấn định bởi một ủy ban chung gồm những người sản xuất và trồng nho, được áp dụng khá công bằng và dựa trên chất lượng được cho là của những vườn nho của một ngôi làng.
Cơ cấu phân hạng rượu vang Vùng Champagne
Hệ thống phân vị được gọi là Échelle des Crus (“bậc thang tăng trưởng”) hoạt động như một tỷ lệ hệ thống xác định giá nho. Những vườn nho nằm ở những làng có tỷ lệ cao sẽ nhận được giá nho của họ cao hơn những vườn nho nằm ở những làng có xếp hạng thấp hơn. Hệ thống Échelle des Crus được hình thành là thang điểm 1-100, trên thực tế, những ngôi làng bị đánh giá thấp nhất ở mức 80%. Các làng Premier crush được xếp hạng từ 90 đến 99% trong khi những làng được xếp hạng cao nhất với 100% xếp hạng được gọi Grand crush.
Échelle des Crus ban đầu được thành lập như một cơ cấu định giá cố định. Giá cho 1 kg nho đã được ấn định và chủ sở hữu vườn nho sẽ nhận được một phần nhỏ của giá đó tùy thuộc vào xếp hạng của làng nơi họ ở. Những vườn nho ở các làng Grand cru sẽ nhận được 100% giá trong khi những người đứng đầu làng có xếp hạng 95 sẽ nhận được 95% giá, v.v. Ngày nay, hoạt động kinh doanh giữa các nhà Champagne và các chủ sở hữu vườn nho không được quy định chặt chẽ nhưng hệ thống phân loại vẫn đóng vai trò hỗ trợ trong việc xác định giá.
Một số ngôi làng đạt phân hạng Grand cru cao quý nhất Vùng Champagne
Khi Échelle des Crus mới được thành lập, có 12 ngôi làng nhận được phân hạng cao quý nhất là Grand cru. Năm 1985, con số đó đã được mở rộng lên 17 với sự ra nhập của 5 ngôi làng khác (Chouilly, Mesnil-sur-Oger, Oger, Oiry và Verzy). Có ít hơn 9% diện tích đất trồng nho ở vùng Champagne đã nhận được xếp hạng 100% Grand cru. Đến nay 17 ngôi làng vẫn còn hoạt động và đạt được phân hạng cao quý Grand cru gồm:
Ambonnay | Cramant | Oger | Tours-sur-Marne |
Avize | Louvois | Oiry | Verzenay |
Aÿ | Mailly Champagne | Puisieulx | Verzy |
Beaumont-sur-Vesle | Le Mesnil-sur-Oger | Sillery | Chouilly |
Bouzy |
Những chai vang Champagne nổi tiếng có mặt tại Cao Minh
Khám phá bộ sưu tập vang Champagne siêu chất tại Cao Minh: Khám phá ngay
1.Dom Perignon Blanc
Rượu Champagne Dom Perignon sở hữu hương thơm tinh khiết của cam thảo và gừng khô còn đọng trên vị trái cây như lê và xoài. Ngay từ những ngụm vang đầu tiên, thực khách sẽ bị đánh thức bởi hương vị độc đáo đầy bí ẩn của đào trắng và mùi gỗ nồng nàn. Tất cả đã tạo nên một phiên bản đặc biệt mang tên “Dom Perignon” kéo dài với kết thúc nhiều dư vị phảng phất, sau đó rõ dần, nhẹ nhàng và tinh tế.
2.Piper Heidsieck Cuvee Brut
Khoác lên mình chiếc áo vàng rơm thanh lịch, rượu khiến người thưởng thức càng thêm choáng ngợp bởi những bong bóng li ti mang theo hương thơm của trái cây tươi mới như quả hạnh, quả đào trắng, quả lê và bạc hà,…Quá trình trưởng thành chậm rãi trong hầm rượu mang đến hương vị đầy đặn, bền bỉ, béo ngậy như có một lớp kem mỏng bao bọc lấy vị giác người thưởng thức.
3.Charles Heidsieck Brut Réserva
Charles Heidsieck Brut Réserva mang trong mình màu vang tuyệt đẹp với những bọt khí lăn tăn độc đáo cùng hương thơm bánh nướng đậm đà xen kẽ trái cây tươi như xoài, mơ, mận và trái cây sấy khô như quả hồ trăn, hạnh nhân. Rượu sở hữu cấu trúc hài hòa, tinh tế, sang trọng như một chiếc bánh kem mận đỏ và anh đào chín. Được trưởng thành trong các mỏ đá phấn ngàn năm tuổi, Charles Heidsieck Brut Réserva mang đến hương vị của đá, phảng phất hương hổ phách, vani.
Trên đây là toàn bộ những thông tin của phân hạng rượu vang vùng Champagne mà Cao Minh muốn chia sẻ đến bạn. Những thông tin này sẽ phần nào giúp thực khách có thể tự đánh giá, lựa chọn những chai Champagne chất lượng nhất hoặc liên hệ đến hotline và đến ngay các showroom Cao Minh trên toàn quốc để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn.