NAPA VALLEY – VÙNG RƯỢU VANG “THẦN KỲ” CỦA NƯỚC MỸ

Chắc chúng ta không còn quá xa lạ gì với cái tên Napa Valley và rượu vang nơi đây. Là nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng bậc nhất của nước Mỹ, Napa Valley sở hữu những điều kiện cần và đủ để tạo nên những chai vang tuyệt hảo, đậm chất phong cách nơi đây. 

Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu những điều thú vị ẩn sâu trong vùng rượu vang trứ danh này nhé!

Giới thiệu tổng quát về vùng Napa Valley

Napa Valley là vùng rượu vang nổi tiếng nhất của nước Mỹ. Nó được chính thức công nhận về rượu vang chất lượng cao và đặc biệt của vùng khi trở thành American Viticultural Area đầu tiên (AVA) vào năm 1981.

Có thể bạn chưa biết: Nhưng 5 năm trước đó, khu vực này đã vang danh trên thế giới khi đánh bại rượu vang Pháp trong sự kiện Judgment of Paris vào năm 1976 về 2 hạng mục rượu vang đỏ và trắng. 

Với diện tích bằng khoảng 1/6 Bordeaux, Napa Valley là một vùng tương đối nhỏ nhưng lại có hệ sinh thái vô cùng phong phú. Địa hình của khu vực vô cùng độc đáo, từ đáy thung lũng trên mực nước biển đến các vườn nho trên núi với độ cao lên tới hơn 2.000 feet. Thổ dưỡng nơi đây cũng không kém phần đa dạng và đặc biệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Napa Valley chứa hơn 100 loại đất biển, núi lửa và đất phù sa khác nhau.

Giới thiệu tổng quát về vùng Napa Valley

Giới thiệu tổng quát về vùng Napa Valley

Napa Valley chủ yếu được biết đến với sản lượng Cabernet Sauvignon phong phú. Nơi đây có điều kiện trồng trọt rất thuận lợi cho nhiều loại nho, từ các giống nho thời tiết ấm áp như Cabernet Sauvignon, Merlot và Sauvignon Blanc đến những loại thời tiết mát mẻ như Chardonnay và Pinot Noir.

 

Lịch sử vùng rượu vang Napa Valley

Đối với nhiều người, khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong dòng thời gian lịch sử của Napa Valley là sự kiện Judgment of Paris năm 1976. Trong đó rượu Cabernet Sauvignon từ Stag’s Leap Wine Cellars và một ly Chardonnay từ Chateau Montelena đã đánh bại các đối thủ người Pháp trong một cuộc thi nếm thử mang tính bước ngoặt. Chiến thắng hoành tráng này đã đưa Napa Valley có mặt trên bản đồ rượu vang thế giới.

Lịch sử vùng rượu vang Napa Valley

Tuy nhiên ít ai biết rằng Napa Valley đã có lịch sử rượu vang từ rất lâu trước đó. Những chai vang đầu tiên được sản xuất từ những năm 1830 và phát triển mạnh mẽ vào khoảng thời gian của “Cơn sốt vàng”. Từ những năm 1880 đến năm 1919 các nhà sản xuất rượu ở Napa Valley tiếp tục làm việc trên vùng đất này và rượu vang của họ đã trở nên nổi tiếng, bất chấp sự tàn phá của dịch Phylloxera hoành hành.

Và cho đến nay Rượu vang của vùng Napa Valley vẫn đang không ngừng phát triển, mở rộng và thịnh vượng với hơn 475 nhà máy rượu (chủ yếu là công ty gia đình). Ngành công nghiệp rượu vang nơi đây đã sản xuất hơn 1.000 nhãn hiệu rượu vang khác nhau và tạo ra doanh thu khoảng 50 tỷ đô la mỗi năm.

Điều kiện địa lý và khí hậu của vùng Napa Valley

Nằm cách San Francisco khoảng 50 dặm về phía bắc, đầu phía nam của Napa Valley bắt đầu từ thành phố Napa cùng tên của nó. Napa Valley nằm giữa hai dãy núi đó là Vaca ở phía đông và Mayacamas ở phía Tây.

Ngoài tạo độ cao và độ dốc cho việc trồng nho, những ngọn núi này còn đóng một vai trò quan trọng đến điều kiện khí hậu nơi đây. Dãy Vacas giúp bảo vệ các vườn nho khỏi cái nóng gay gắt của Central Valley ở phía đông và dãy Mayacamas giúp ngăn chặn các ảnh hưởng biển mát hơn từ Thái Bình Dương ở phía tây. Nơi đây mang nét đặc trưng của khí hậu Địa Trung Hải với ​​những ngày hè dài, nóng và khô với những buổi đêm mát mẻ, dễ chịu.

Điều kiện địa lý và khí hậu của vùng Napa Valley

Sương mù cũng là một yếu tố khí hậu ảnh hưởng đến cách thức chín của nho ở vùng này. Vào những buổi tối mùa hè, sương mù từ Thái Bình Dương chạy qua những khe núi, phủ trắng những vườn nho dưới đáy thung lũng.

Thổ nhưỡng của Napa Valley có nhiều dạng phức tạp bao gồm từ đất thịt pha sỏi và đất sét đến đất đá mỏng. Đặc biệt hơn một nửa số loại đất tồn tại trên trái đất có thể dễ dàng tìm thấy được ở Napa Valley. Nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành đã xác định được 33 loạt đất với hơn 100 biến thể khác nhau tại nơi đây.

Các giống nho chính được trồng ở Napa Valley

  • Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là giống nho phổ biến và được trồng rất nhiều ở Napa Valley với 18.200 mẫu, chiếm 60% tổng sản lượng rượu vang trong khu vực. Có nguồn gốc từ Cabernet Franc và Sauvignon Blanc, giống nho này phát triển mạnh trong khí hậu Địa Trung Hải ấm áp của Napa, nhưng phong cách khác nhau đáng kể.

Nho Cabernet Sauvignon

Nho Cabernet Sauvignon

Khi được trồng trong các vườn nho trên sườn đồi, giống nho này cho ra loại rượu vang mạnh mẽ, full-bodied với hương vị đậm đà, tannin phong phú và màu sắc đậm. Rượu vang có nguồn gốc từ các vườn nho dưới đáy thung lũng thường có medium-bodied, có tannin nhẹ hơn và hương vị kém đậm đặc hơn so với rượu từ độ cao hơn.

Cabernet Sauvignon từ vùng này thường có hương trái cây đen như blackberry, cherry đen và blackcurrant với hương vị bổ sung của violet, bạc hà và thảo mộc. Ngoài ra ủ trong gỗ sồi mới cũng sẽ đóng góp thêm cho rượu hương gỗ tuyết tùng và vani. Rượu trẻ Cabernet Sauvignons từ Napa Valley có thể mịn và mạnh; sau khi một thời gian rượu vang sẽ trưởng thành và mang hương vị  thanh lịch sâu sắc. 

  • Chardonnay

Ở Napa Valley, 7.300 mẫu Anh được trồng với Chardonnay, khiến nó trở thành giống nho trắng được trồng rộng rãi nhất trong khu vực – và là giống được trồng phổ biến thứ hai của Napa Valley. Là một giống nho cổ đại có nguồn gốc từ Pinot Noir và Gouais Blanc, Chardonnay được biết đến với khả năng đặc biệt trong việc tiếp nhận các đặc điểm của giống nho. Nó phát triển mạnh trong đất giàu canxi và khí hậu mát mẻ hơn ở cuối phía nam của thung lũng, nơi nó tạo ra nhiều loại rượu vang có phong cách từ phong phú, tròn trịa và sang trọng đến mộc mạc, nhẹ nhàng với độ axit êm dịu.

Chardonnay

Chardonnay

Napa Valley cũng nổi tiếng với việc sản xuất ra những loại Chardonnay phức tạp, xứng tầm.  Phong cách của rượu nổi bật lên là kem, cam quýt và trái cây nhiệt đới chín. Ngoài ra còn điểm xuyết thêm hương vị đặc trưng của bơ và gỗ sồi Mỹ. Các phong cách khác có thể tạo ra loại rượu nhẹ hơn với độ axit sáng hơn. Chúng sẽ thể hiện nhiều nốt hương của cam quýt, đào, lê hoặc táo cùng với một chút caramel, vani, brioche hoặc hạt phỉ. 

  • Merlot

Từ những năm 1970, Merlot theo truyền thống được sử dụng như một loại rượu pha trộn ở Napa Valley. Chất tannin mềm mại, hương vị anh đào ngon ngọt cùng hương thảo mộc đã làm cho nó trở thành “đối tác lý tưởng” cho Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên, Merlot đã được công nhận là một loại rượu đơn vào những năm 1980 và vẫn cực kỳ phổ biến trong khoảng một thập kỷ.

Giống nho Merlot

Giống nho Merlot

Mặc dù đã qua thời kì đỉnh cao, nhưng Merlot vẫn giữ được vị trí của riêng mình ở Napa Valley. Nổi bật với màu sắc đậm với tannin mềm, mượt như nhung, rượu được tạo từ giống nho này thể hiện được rõ nét các nốt của anh đào đen, nho đen, mận, sô cô la đen, tuyết tùng và cà phê espresso. 

  • Sauvignon Blanc

“Loại nho mẹ” thơm ngon này của Cabernet Sauvignon ngày càng được ưa chuộng. Cùng với Chardonnay, nó đại diện cho hơn 90% diện tích trồng nho trắng của Napa Valley.

Giống nho Sauvignon Blanc

Giống nho Sauvignon Blanc

Rượu vang Sauvignon Blanc từ các khu vực phía bắc của thung lũng thường có hương dưa và các loại trái cây nhiệt đới khác, trong khi các loại rượu từ phía nam có nhiều khả năng thể hiện hương vị cỏ và thảo mộc. Nói chung, Sauvignon Blanc có xu hướng tạo nên các loại rượu vang nhẹ đến trung bình với độ chua sôi động.

  • Pinot Noir 

Pinot Noir là giống nho đỏ được trồng nhiều thứ ba ở Napa Valley. Là một giống nho khó trồng, Pinot Noir chỉ có thể hoạt động tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ hơn của khu vực, đặc biệt là ở Los Carneros AVA.

ruou-vang-duc-pinot-noir

Pinot Noir là giống nho làm vang đỏ, loại nho này tạo ra loại rượu vang thanh lịch, mượt mà.

Rượu được làm từ Pinot Noir nơi đây có tính axit mạnh với tannin tốt cùng hương vị trái cây đỏ và đen hỗn hợp. Một số phong cách còn thể hiện thêm hương violet hoặc tuyết tùng và một vài gia vị cay.

Các khu vực trồng nho được ấn định AVA trong Napa Valley

Hệ thống AVA ở Hoa Kỳ tập trung vào sự khác biệt của địa lý, khí hậu và  lịch sử. Nếu rượu vang được dán nhãn AVA, 85% nho được sử dụng phải đến từ vùng AVA đó. 

  • North Coast AVA

Đây là một trong bốn tên gọi chính của các vùng trồng nho của California. Napa Valley nằm trong North Coast AVA (cũng như Sonoma Valley, các quận Mendocino và Lake, và một phần của các quận Marin và Solano). Có khoảng 800 nhà máy rượu trong AVA này, chiếm gần một nửa tổng số nhà máy rượu ở California.

  • Napa Valley AVA

Napa Valley cũng có AVA của riêng mình trong North Coast AVA. Tên gọi phụ này được tạo ra vào năm 1981. Trong AVA Napa Valley, tổng có 16 AVA phụ:

  • Atlas Peak AVA
  • Calistoga AVA
  • Chiles Valley District AVA
  • Coombsville AVA
  • Diamond Mountain District AVA
  • Howell Mountain AVA
  • Los Carneros AVA
  • Mount Veeder AVA
  • Oak Knoll District of Napa Valley AVA
  • Oakville AVA
  • Rutherford AVA
  • Spring Mountain District AVA
  • St. Helena AVA
  • Stags Leap District AVA
  • Wild Horse Valley AVA
  • Yountville AVA

Địa chỉ mua rượu vang Mỹ Napa Valley uy tín

Nếu bạn đang muốn thưởng thức hương vị thơm ngon của những chai rượu Mỹ đến từ vùng Napa Valley thì hãy đến ngay với showroom rượu vang Cao Minh tại Shophouse TT02-02, Khu đô thị Lotus Sài Đồng, 190 Sài Đồng, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội – 098 2678 335. Cao Minh tự hào là đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu chính hãng các dòng rượu vang phù hợp với nhu cầu người Việt. Với đa dạng về mẫu mã, giá cả hợp lý cũng như các chương trình tri ân khuyến mãi hấp dẫn, chắc chắn Cao Minh sẽ mang đến cho bạn những chai vang ngon và phù hợp nhất.