TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI NÚT ĐẬY CHAI RƯỢU VANG

Rượu vang được sản xuất tại nhiều nước khác nhau, đo đó kiểu cách đóng chai rượu cũng có sự khác nhau. Và nút đậy chai rượu vang cũng gồm nhiều loại để có thể lưu giữ được hương vị của rượu một cách tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về nút rượu vang đến bạn đọc một cách chi tiết nhất. 

1. Nút bần (Cork)

Nút bần được làm từ 100% gỗ sồi

Nút bần được làm từ 100% gỗ sồi 

Loại nút đậy chai rượu vang phổ biến nhất hiện nay chính là nút bần. Đây là loại nút chai truyền thống, được làm nguyên từ vỏ sồi, có lịch sử hàng ngàn năm từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Cho đến hiện nay, nút bần vẫn được sử dụng để đóng chai rượu, giúp bảo vệ hương vị rượu vang một cách tốt nhất.

1.1. Ưu điểm của nút bần 

Số lượng cây sồi trên thế giới hiện có trên 2 triệu ha, chủ yếu phân bố ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Trong đó hơn ½ số lượng thu hoạch được sử dụng làm nút chai đựng rượu vang. Bên cạnh đó, tuổi thọ của cây sồi có thể lên đến 200 năm, có thể thu hoạch để làm hàng nghìn nút chai rượu vang.

Nút bần có khả năng chống lão hóa, giữ được hương vị của rượu vang

Nút bần có khả năng chống lão hóa, giữ được hương vị của rượu vang 

Hơn nữa, nút bần là vật liệu có thể tái tạo 100% khi được xử lý đúng cách như: khử trùng, đun sôi, xử lý bằng nước đun sạch… Đặc biệt nút bần khá nhẹ, nổi trên mặt nước được, có tính chống cháy và chống quá trình lão hóa của rượu, làm cho hương vị rượu vang ngon hơn. Bên cạnh đó, tính đàn hồi của nút bần làm cho cổ chai rượu sẽ được bịt kín và giữ oxy ở bên trong không ra ngoài.

1.2. Nhược điểm của nút bần 

Nút bần có một số nhược điểm nhỏ mà người dùng có thể ít nhận biết được. Đó là, khi nút bần gặp hợp chất hóa học 2, 4, 6 trichloroanisole hoặc TCA sẽ làm sản sinh ra một số loại nấm và gây ra mùi ẩm ướt hoặc mùi mốc đến rượu. Vì vậy, các nút bần được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất. Nếu như chất TCA trên 10% thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, làm rượu bị nhiễm độc. Tỷ lệ phù hợp của chất TCA trong nút bần khoảng dưới 7%.

Ngoài ra, nút bần mang đặc tính đàn hồi của gỗ sồi, nên có thể bị vỡ vụn theo thời gian. Hoặc quá trình mở chai vang không đúng cách sẽ khiến phần vụn của nút sót ở đáy chai rượu. Do đó, cần phải có các thiết bị hỗ trợ mở nút chai rượu vang.

2. Nút vặn 

Bên cạnh nút bần thì nắp vặn cũng được sử dụng khá phổ biến trong nhiều chai rượu vang hiện nay. Nắp vặn xuất hiện thay thế cho những nhược điểm của nút bần mang lại và giảm chi phí đóng chai.

Nút vặn chai rượu vang khắc phục những nhược điểm của nút bần

Nút vặn chai rượu vang khắc phục những nhược điểm của nút bần 

Nắp vặn được thiết kế gồm nắp nhôm lót bằng nhựa bên trong và tích hợp với phần vỏ (kim loại hoặc giấy chuyên biệt) ôm sát đỉnh cổ chai để đảm bảo hương vị rượu ở bên trong.

2.1. Ưu điểm của nút vặn 

Nắp vặn không có hiện tượng nhiễm độc bởi chất hóa học TCA như nút bần. Hơn nữa, nút vặn có tuổi thọ cao, tồn tại lâu hơn, tiết kiệm chi phí sản xuất. Nút dễ mở dễ đóng khi sử dụng, không có tác động mùi của nút chai. Ổn định trong việc bảo quản rượu như để đứng hoặc để ngang đều được…

Nút vặn có tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí đóng chai

Nút vặn có tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí đóng chai 

2.2. Nhược điểm của nút vặn 

  • Những chai rượu vang cao cấp, đắt tiền thường sử dụng nút bần nhiều hơn nút vặn. Đây chính là một nhược điểm người ta ít quan tâm đến vang có nắp vặn khi muốn chọn mua vang cao cấp.
  • Nút vặn có thể hạn chế sự tiếp xúc của oxi với rượu vang nên làm giảm hương vị, tuổi thọ của rượu vang theo thời gian.
  • Nút vặn có cấu tạo từ chất liệu nhôm và nhựa PVDC làm lớp lót có ảnh hưởng đến môi trường. Bởi vì hai hợp chất này không thể phân hủy, mặc dù có thể tái chế.

3. Nút chai tổng hợp 

Nút chai tổng hợp có tên tiếng Anh là Synthetic Cork, là những loại nút chai được làm từ nhựa Polyetylen. Loại nút chai vang này có thể dễ uốn cong, tạo được độ xốp tự nhiên như nút bần. Hợp chất nhựa sinh học làm nút chai là làm từ ethylene, được sử dụng để chế biến nguyên liệu thô tái tạo như mía.

Nút chai tổng hợp có hình dạng gần giống với nút bần

Nút chai tổng hợp có hình dạng gần giống với nút bần 

3.1. Ưu điểm của nút chai tổng hợp 

Nút chai rượu tổng hợp cũng khó bị nhiễm độc bởi hợp chất TCA, rất bền và không bị biến chất. Hơn nữa, nút chai tổng hợp không dễ bị vỡ hoặc để lại cặn bên trong. Đặc biệt giá thành rẻ hơn các loại nút bần hay nút vặn.

3.2. Nhược điểm của nút chai tổng hợp 

  • Nút chai tổng hợp được làm từ nhựa gốc dầu nên quá trình phân hủy lâu hơn so với nút bần.
  • Khi sử dụng nút chai tổng hợp rất khó để mở. Một số loại nút có thể không thể đóng lại sau khi sử dụng, làm cho quá trình bảo quản bất tiện.
  • Một số loại nút chai tổng hợp có mùi nhựa rất khó chịu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.

Như vậy Cao Minh đã cung cấp thông tin về các loại nút đậy chai rượu vang phổ biến trên thị trường hiện nay. Còn một số dòng nút đậy chai vang ít phổ biến hơn như: Zork, Vinoseal hay Helix… Hãy cùng tham khảo để hiểu rõ về các loại rượu vang trên thị trường bạn nhé.