VÙNG LÀM VANG TUSCANY – NHỮNG DÒNG VANG NGON NHẤT NƯỚC Ý

Tại đất nước hình chiếc ủng đều có những vùng trồng nho sản xuất rượu vang với cá tính nổi bật riêng. Trong đó, nổi tiếng và không thể bỏ lỡ đó chính là Tuscany. Tuscany được mệnh danh là vùng sản xuất nhiều chai vang tuyệt hảo thuộc phân hạng DOCG nhất nước Ý. 

1. Sơ lược về vùng làm vang Tuscany

Tuscany được biết đến là vùng đất lãng mạn nhất nước Ý. Nơi đây thu hút khách du lịch trên khắp thế giới không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt vời mà còn là vùng đất nổi tiếng toàn cầu với những chai rượu vang hảo hạng. Nếu là một tín đồ của rượu vang Ý, chắc hẳn sẽ đều mong muốn được ghé chơi nơi đây, thưởng thức những chai vang thơm ngon mang đặc trưng của thổ nhưỡng và phong cách làm vang của những nhà sản xuất hàng đầu tại nơi đây.

Sơ lược vùng làm vang Tuscany

Sơ lược vùng làm vang Tuscany

Tuscany nằm ở miền Trung nước Ý, có một lịch sử lâu đời về sản xuất rượu vang, từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên. Tuscany có diện tích trồng nho rộng lớn với hơn 64.000 ha. Khí hậu duyên hải điều hòa ấm áp đối lập với khí hậu lục địa ở khu vực đồi núi đã tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ trong ngày giúp lượng đường vị chua và hương thơm của trái nho được phát triển cân bằng. Ngày nay Tuscany trở thành vùng rượu vang nổi tiếng bậc nhất nước Ý với những chai vang đẳng cấp, thơm ngon, được giới chuyên gia trên toàn thế giới đánh giá cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Rượu vang Tuscany được đánh giá cao bởi sự mới mẻ, hiện đại nhưng vẫn mang những nét đặc trưng của vùng. Được đánh giá là dòng vang mang đậm nét truyền thống của rượu vang Ý, rượu vang đỏ tại Tuscany là thế mạnh của vùng. Những chai vang đỏ lên men từ nho Sangiovese nổi tiếng hay Merlot cần thời gian nuôi dưỡng từ 3-5 năm. Ngoài ra rượu vang trắng hay vang ngọt được sử dụng như một dòng vang uống hàng ngày. Sản lượng rượu vang Tuscany sản xuất đạt tới 260 triệu lít – mức sản lượng có thể đáp ứng nhu cầu rượu vang cho toàn thế giới.

2. Hệ thống phân hạng rượu vang vùng Tuscany -Ý

Rượu vang vùng Tuscany được phân theo 3 cấp độ như sau:

DOCG: Đây là phân hạng cao nhất đối với rượu vang Ý nói chung hay rượu vang vùng Tuscany nói riêng. Phân hạng này dành cho các chai vang có chất lượng tuyệt hảo. Chỉ có một vài giống nho cụ thể được phép sản xuất với năng suất giới hạn để đảm bảo chất lượng mỗi chùm nho. Mỗi nhà sản xuất phải tuân thủ quy chuẩn về độ chín của nho, cách thức sản xuất và thời gian, loại thùng ngâm ủ.

DOC: Phân hạng này giống như AOC của Pháp. Đây là phân loại dành cho nhiều loại dòng vang tại Ý bao gồm hầu hết các dòng vang truyền thống. Các quy định cho phân loại này tuy nghiêm ngặt nhưng vẫn có phần thoáng hơn một chút so với phân loại DOCG.

IGT: Đây là phân hạng dành cho những chai vang của nhà sản xuất không thể đáp ứng quy định của DOCG và DOC. Quy chuẩn dành cho phân loại IGT ít nghiêm ngặt hơn nhưng không hẳn là kém chất lượng vì đây là dòng vang thường được pha trộn bởi nhiều giống nho khác nhau.

3. Giống nho chủ đạo và đặc điểm về phong cách làm vang vùng Tuscany

Sangiovese là giống nho chủ đạo gắn liền với tên tuổi các dòng rượu vang nổi tiếng. Đây là giống nho phổ biến nhất ở Tuscany, tạo ra những chai vang chất lượng tuyệt hảo. So với các giống nho khác như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir hay Chardonnay thì Sangiovese phù hợp với địa hình khí hậu, phát triển hơn cả. Sangiovese là giống nho chín muộn, thuộc nhóm vỏ đỏ cần nhiều ánh nắng mặt trời. Sự chênh lệch nhiệt độ trong ngày giữa khí hậu ấm áp duyên hải và khí hậu lục địa đồi núi tại Tuscany giúp trái nho phát triển cân bằng giữa lượng đường, vị chua và hương thơm. Mặc dù các nước khác như California, Chile hay Australia đã nỗ lực sản xuất dòng vang làm từ Sangiovese này nhưng không được giới chuyên gia đánh giá cao. Sangiovese gắn liền tên tuổi với các dòng vang Chianti, Bruell di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano. Trong 2-3 thập kỷ trở lại, tập trung ở khu vực Bolgheri các “Super Tuscan” có thể làm từ Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc.

Giống nho chủ đạo vùng Tuscany

Giống nho chủ đạo vùng Tuscany

Đa số những loại rượu vang đỏ Ý ngon nhất, xuất sắc nhất tại Tuscany đều làm từ nho Sangiovese. Hương vị của rượu vang phụ thuộc nhiều vào nơi trồng nho và phương pháp sản xuất của từng nhà làm rượu. Rượu lên men từ Sangiovese thường có độ axit và vị chát cao với hương vị đặc trưng của quả anh đào, mận chín, việt quất, cà phê… Mặc dù có một chút tính cách giống như Pinot Noir nhưng ở bất kỳ đâu thì Sangiovese đều mang dấu ấn đặc trưng của vùng đất đó. Những dòng vang Sangiovese được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ mang hương thơm tinh tế của vani gỗ tuyết tùng và chút cay của gia vị.

4. Một số vùng làm vang xuất sắc tại Tuscany

Tại Tuscany các vùng làm vang chia thành nhiều tiểu vùng với những phân hạng khác nhau. Các tiểu vùng sản xuất những dòng vang chất lượng bao gồm: Chianti Classico, Brunello di Montalcino, Chianti Rufina, Vino Nobile di Montepulciano, Bolgheri, San Gimignano.

Vùng làm vang Tuscany

Vùng làm vang Tuscany

Trong đó Chianti là nơi sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng nhất. Trong 30 năm trở lại đây, chất lượng dòng vang ở đây được cải thiện ngoạn mục được cả thế giới yêu thích không kém gì những dòng vang cao cấp tại Bordeaux. Những chai vang của vùng này có giá khá đắt đỏ nhưng lại vô cùng xứng đáng với chất lượng. Các dòng vang thông thường tại Chianti uống cũng khá ngon khi được nuôi dưỡng vài năm. Rượu vang Chianti phải được làm ít nhất từ 75% Sangiovese và nhiều nhất là 10% cho các loại nho khác như Canaiolo Nero, Trebbiano, Malvasia hoặc các loại nho vùng khác nhưng không được vượt quá 10%.

Montalcino nằm cách thành phố Siena khoảng 32km về phía Nam. Đây được biết đến là địa điểm tham quan lý tưởng với những ly vang thơm ngon. Rượu vang Brunello di Montalcino phải được làm từ 100% Sangiovese và phải được ngâm trong thùng gỗ sồi ít nhất 2 năm và nuôi dưỡng trong chai thêm 2 năm trước khi đưa ra thị trường.

Nhắc đến rượu vang vùng Tuscany không thể không nhắc đến chai vang “Super Tuscan”. Super Tuscan là thuật ngữ dùng để chỉ những chai rượu vang thơm ngon hảo hạng sản xuất không theo luật lệ làm vang của vùng. Rượu vang gắn nhãn “Super Tuscan” được sản xuất theo phong cách pha trộn bằng nhiều loại nho phụ thuộc vào công thức và sự sáng tạo của từng nhà sản xuất. Phần lớn các chai vang Super Tuscan thượng hạng được lên men từ giống no đỏ huyền thoại của Bordeaux như Cabernet Sauvignon, Merlot.

5. Địa chỉ mua mua rượu vang vùng Tuscany uy tín, chất lượng

Tự hào với nhiều năm đi đầu trong việc nhập khẩu và phân phối các dòng rượu vang từ cao cấp tới bình dân đến từ hàng loạt thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, rượu vang Cao Minh cung cấp cho khách hàng những chai vang chất lượng tốt nhất với dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo nhất.

Cao Minh – Địa chỉ mua rượu vang uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm chai vang đến từ vùng Tuscany nổi tiếng này, hãy đến với rượu vang Cao Minh. Chúng tôi cam kết các chai vang đều được nhập khẩu chính hãng với giá thành tốt nhất thị trường. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được hương vị rượu vang phù hợp nhất.