Rượu vang và pho mai là cặp đôi hoàn hảo nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi quyết định chính xác loại rượu vang nào để chọn loại pho mai nào. Vậy hãy để Cao Minh hướng dẫn để nhanh chóng giúp bạn bắt đầu kết hợp rượu vang và pho mai như một người chuyên nghiệp nhé!
1. Các loại phomai & cách kết hợp rượu vang và phomai đúng điệu
1.1 Phomai Gruyère
Gruyère là một loại phomai Thụy Sĩ cứng màu vàng có nguồn gốc ở các bang Fribourg, Vaud, Neuchâtel, Jura, và Berne ở Thụy Sĩ. Nó được đặt theo tên của thị trấn Gruyères. Vào năm 2001, Gruyère đã có chứng nhận Appellation d’origine contrôlée (AOC, nay là AOP).
Gruyère có vị ngọt nhưng hơi mặn, với hương vị thay đổi theo thời gian ủ. Nó thường được mô tả là giống kem và hạt khi mới ủ, trở nên chắc hơn, vị của đất và phức tạp hơn khi ủ lâu. Khi đã ủ đủ (năm tháng đến một năm), nó có xu hướng có các vết nứt nhỏ tạo ra kết cấu hơi sần sùi.
Loại vang kết hợp: Pinot Noir
Rượu vang Pinot Noir là là sự kết hợp hoàn hảo với loại phomai có độ cứng trung bình như Gruyère. Cả hai đều có đủ hương thơm và độ phức tạp phù hợp, mà không lo 2 hương vị bị lấn át nhau.
Ngoài ra, bạn có thể thử: Beaujolais và Jarlsberg, Gamay Noir và Comté, hoặc Zweigelt và Emmental.
1.2 Phomai Blue Stilton
Blue Stilton là một loại phomai của Anh, đã được Ủy ban Châu Âu cấp trạng thái chỉ định xuất xứ được bảo hộ (PDO). Phomai lấy tên từ làng Stilton, nay thuộc Cambridgeshire, nơi nó đã được bán từ lâu.
Kết cấu của loại phomai này có lớp bột nhão màu ngà nhạt, có màu hổ phách ở các cạnh và được đánh bóng với các mảng bột trắng. Nó được làm từ sữa bò nguyên chất, ủ chín từ 4 đến 6 tháng, trong thời gian đó nó được xiên nhiều lần để khuyến khích sự phát triển của Penicillm roqueforti, tạo ra một bên trong màu vàng nhạt với các đường gân xanh lục, kết cấu đậm đà và có 45% chất béo.
Loại vang kết hợp: Port
Port là loại rượu vang cường hóa (tăng nồng độ) của Bồ Đào Nha. Nó thường là rượu vang ngọt, đỏ, được phục vụ như một loại rượu tráng miệng.
Rượu vang Port thường đậm đà hơn, ngọt hơn, nặng hơn và nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang không được tăng cường. Điều này xảy ra là do việc thêm rượu vang chưng cất để tăng cường rượu và ngăn quá trình lên men trước khi tất cả đường được chuyển hóa thành rượu, và dẫn đến rượu vang thường có độ cồn từ 19% đến 20%.
Rượu vang Port thường được biết đến với sự ngọt ngào và tính cách táo bạo. Và khi bạn cần một loại phomai phù hợp: bốc mùi. Điều này sẽ khiến tính cách phức tạp của một Blue Stilton cay nồng và mặn mà phù hợp tuyệt vời với một ly Port ngọt ngào, hòa quyện trong hậu vị.
1.3 Phomai Brie
Brie là một loại phomai sữa bò mềm được đặt tên theo Brie, vùng tại Pháp nơi nó xuất xứ. Loại phomai này có màu nhạt cùng với màu hơi xám ở dưới phần vỏ mốc trắng. Phần vỏ này có thể ăn được, vị của nó phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu được sử dụng và môi trường sản xuất.
Loại phomai đặc biệt này rất béo và nhiều kem, không giống như Cheddar. Sự mềm mại của phomai này cho phép vi khuẩn phát triển nhanh chóng nếu phomai không được bảo quản đúng cách. Nhiệt độ lưu trữ tối ưu đối với brie là 4 °C (39 °F) hoặc thấp hơn nữa. Phomai nên được giữ trong hộp kín hoặc bọc bằng nhựa để tránh bị ẩm và vi khuẩn gây hại cho thực phẩm sẽ làm giảm thời hạn sử dụng và độ tươi của sản phẩm.
Loại vang kết hợp: Champagne (Sâm-panh)
Kết cấu mềm mại của phomai Brie đòi hỏi một thứ gì đó sắc nét và có tính axit để cắt qua chất béo. Độ axit cao và độ sủi dễ chịu của Champagne kết hợp với vị kem đặc của Brie tạo nên sự hài hòa tuyệt vời.
Hầu hết các loại vang sủi đều có thể kết hợp cùng nhiều loại phomai, nhưng Brie được đánh giá là loại phomai phù hợp nhất.
1.4 Phomai Gorgonzola
Gorgonzola là một loại phomai xanh có vân được sản xuất từ Ý, được làm từ sữa bò không bột. Ngày nay, gorgonzola được sản xuất trên toàn thế giới, với sản lượng tập trung cao ở các vùng Piedmont và Lombardy, miền bắc nước Ý.
Sữa bò nguyên chất được sử dụng chế biến loại phomai này, trong đó vi khuẩn được bổ sung với các bào tử của nấm mốc Penicillium glaucum. Sau đó được loại bỏ trong quá trình đông đặc, và kết quả là được ủ ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, Gorgonzola thường được sử dụng trong chế biến pizza vô cùng hấp dẫn.
Loại vang kết hợp: Moscato d’Asti
Đặc điểm trái cây tươi, ngọt ngào, có tính axit nhẹ của rượu vang Moscato d’Asti làm sạch khoang miệng của bạn với các loại phomai nặng hơn như Gorgonzola, để lại cho bạn cảm giác dễ chịu và sảng khoái.
1.5 Phomai Idiazabal
Idiazabal là một loại pho mai ép được làm từ sữa cừu chưa tiệt trùng. Phomai được làm thủ công và được bao phủ bởi một lớp vỏ cứng, màu nâu sẫm không ăn được.
Sữa được sử dụng để sản xuất Idiazabal phải là sữa nguyên chất chưa qua tiệt trùng, có tối thiểu 6% chất béo. Sữa đông lại ở nhiệt độ 25 đến 35 ° C (77 đến 95 ° F), với việc bổ sung sữa đông cừu tự nhiên, kết quả là sữa đông cứng sau 30 đến 45 phút.
Loại phomai này thơm mùi bơ, ăn tươi, thường với mứt mộc qua. Nếu ủ lâu hơn, nó trở nên cứng, khô và sắc nét và có thể được sử dụng để bào trong món ăn.
Loại vang kết hợp: Tempranillo
Rượu vang Tempranillo đi kèm với phomai Idiazabal đều có hương vị khói, mặn nên kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Medium-bodied của rượu vang Tempranillo là một sự kết hợp tuyệt vời với kết cấu cứng của phomai Idiazabal, vì thế bạn sẽ cảm nhận được tannin của rượu tương phản với hương vị bơ của pho mai một cách tròn trịa nhất.
Tham khảo danh mục rượu vang Tempranillo có sẵn tại showroom Cao Minh.
1.6 Phomai dê
Phomai dê là bất kỳ loại phomai nào được làm từ sữa dê. Phổ biến trên khắp thế giới và có ở nhiều dạng, từ mềm đến cứng, đây là một trong những loại phomai lâu đời nhất thế giới, có niên đại thuần hóa dê khoảng 10.000 đến 11.000 năm trước.
Sữa dê có tỷ lệ axit béo chuỗi trung bình cao hơn như caproic và caprylic, góp phần tạo nên hương vị chua chua đặc trưng của phomai. Nó cũng làm cho sữa dê và phomai dễ tiêu hóa hơn.
Loại vang kết hợp: Sauvignon Blanc
Các ghi chú cam quýt và khoáng chất có trong Sauvignon Blanc của Pháp rất phù hợp với phomai dê vì nó mang đến hương vị thơm ngon và bổ dưỡng tuyệt vời. Độ chua cũng là một cách tuyệt vời để giảm bớt độ nặng của phomai dê.
Tham khảo danh mục rượu vang Sauvignon Blanc có sẵn tại showroom Cao Minh.
1.7 Phomai Aged Cheddar
Aged Cheddar là một loại phomai sữa bò đặc, có kết cấu dạng vảy và hương vị phức tạp, trở nên đậm hơn khi nó già đi. Thuật ngữ ‘cheddar’ dùng để chỉ loại phomai, nguồn gốc của phomai cheddar – ở Cheddar trên Somerset ở phía tây nam nước Anh – và quy trình tạo ra phomai cheddar.
Quá trình lão hóa làm tăng thêm hương vị, tạo cho phomai lâu năm có hương vị sắc nét hơn. Khi phomai già đi, vi sinh và enzym làm tăng hương vị và tạo cho cheddar lâu năm kết cấu tinh thể độc đáo của nó khi phân hủy protein và chất béo sữa.
Loại vang kết hợp: Cabernet Sauvignon
Một loại phomai đậm cần một loại rượu có thể không bị lấn át trong hương vị. Cheddar lâu năm có độ béo kết hợp tuyệt vời với tannin làm khô miệng mà bạn sẽ tìm thấy trong nhiều loại rượu vang Cabernet Sauvignon. Thêm vào đó, hương vị đậm tương ứng của chúng sẽ phù hợp, thay vì một loại át đi hương vị kia.
1.8 Phomai Raclette
Raclette là một món ăn Thụy Sĩ, là tên của một món ăn Thụy Sĩ liên quan đến phomai tan chảy, và một loại nướng được sử dụng để làm tan phomai.
Thường ăn kèm với khoai tây luộc. Loại phomai này được đánh giá cao vì chất lượng tan chảy tuyệt vời của nó, hương vị từ ngọt đến hăng.
Loại vang kết hợp: Riesling
Vì đặc điểm của Raclette là loại phomai kết hợp thực sự tốt với độ chua cao và hương vị trái cây đá có trong Riesling. Hương thơm cổ điển của Đức mang đến sự tinh tế và đáng ngạc nhiên trong phomai Havarti chất lượng tốt. Cân nhắc Kabinett hoặc Riesling khô để vị ngọt của nó không át được phomai.
Rượu vang Riesling và phong cách làm rượu vang của từng quốc gia
1.9 Phomai Pecorino toscano
Pecorino toscano là một loại phomai sữa ewe được sản xuất ở Tuscany. Phomai được chế biến với nguyên kem, sữa tiệt trùng, thường là của các nhà sản xuất phomai tại nông trại. Phomai ăn được sau thời gian chín chỉ 20 ngày. Tuy nhiên, đây được coi là một loại phomai cứng, thường được sử dụng để bào trong quy trình chế biến đồ ăn.
Loại vang kết hợp: Chianti Classico
Phong cách phomai cứng của Pecorino kết hợp tuyệt vời với tannin bùng nổ trong rượu vang Chianti Classico. Khi bạn nếm thử, các nốt hương mặn mà trong rượu Chianti mang đến hương vị thảo mộc ẩn chứa trong phomai Pecorino, với trái cây đen của rượu kết hợp hoàn hảo với vị đậm của Pecorino tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời trên bàn tiệc.
1.10 Phomai Edam
Edam là loại phomai cứng có nguồn gốc từ Hà Lan, và được đặt theo tên của thị trấn Edam ở tỉnh Bắc Hà Lan. Edam theo truyền thống được bán dưới dạng hình cầu phẳng với phần bên trong màu vàng nhạt và một lớp lông hoặc vỏ, bằng sáp parafin màu đỏ. Rất nhiều người nhìn qua và tưởng lầm là một quả táo. Vì thế nhiều người thường gọi nó là “Quả táo Edam”.
Hầu hết phomai Edam còn non có hương vị rất nhẹ, hơi mặn hoặc béo và hầu như không có mùi. Khi phomai già đi, hương vị của nó trở nên sắc nét hơn và trở nên cứng hơn. Phomai Edam có thể có ít nhất 28% chất béo.
Loại vang kết hợp: Malbec
Sự kết hợp giữa hương vị hấp dẫn của phomai Edam và hương vị trái cây mượt mà của Malbec là sự kết hợp mà hầu như bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức. Cả rượu vang và phomai đều có hương vị và mùi thơm đặc trưng nhưng không quá nồng, là một trải nghiệm đáng để thử trong bữa tiệc.
Tham khảo danh mục rượu vang Malbec có sẵn tại showroom Cao Minh.
2. Bật mí 5 mẹo giúp bạn dễ dàng kết hợp rượu vang và phomai
#Tips 1: Kết hợp rượu vang và phomai có cường độ bằng nhau
- Rượu vang trên 14,5% có vị đậm và ngon hơn khi kết hợp với các loại phomai có hương vị đậm đà hơn.
- Rượu vang dưới 12% ít nồng độ hơn nên kết hợp hài hòa với các loại phomai có hương vị nhẹ nhàng hơn.
#Tips 2: Kết hợp rượu vang đỏ đậm với phomai già
Khi phomai già đi và mất đi hàm lượng nước, nó sẽ có hươn vị đậm đà hơn với hàm lượng chất béo tăng lên. Vì thế nó lý tưởng để kết hợp với rượu vang đỏ đậm vì hàm lượng chất béo trong phomai chống lại lượng tannin cao trong rượu.
Hãy chọn các loại phomai có tuổi ít nhất một năm, bao gồm Cheddar, Gruyère, Manchego, Gouda, Provolone, hoặc các loại kiểu Parmesan như Parmigiano-Reggiano và Grana Padano.
#Tips 3: Kết hợp phomai với rượu vang ngọt rất thú vị
Các loại rượu ngọt hơn như Moscato, Gewürztraminer, rượu tráng miệng Late Harvest và Port kết hợp tuyệt vời với các loại phomai có mùi hôi và đặc biệt là có đường gân xanh.
Vì vị ngọt trong rượu giúp cân bằng ‘funk’ trong phomai và làm cho nó có vị ngậy hơn. Ngoài ra, “mùi hôi” của phomai sẽ giúp cân bằng vị ngọt của rượu.
#Tips 4: Kết hợp rượu vang sủi bọt với phomai mềm
Rượu vang sủi bọt có tính axit và cacbonat cao, mang lại tác dụng làm sạch vòm miệng đối với các loại phomai dạng kem, dính như Brie, Muenster, Camembert, Cremont hoặc Époisses de Bourgogne.
#Tips 5: Kết hợp rượu vang và phomai béo ngậy
Khi có quá nhiều loại phomai và bạn không chắc nên kết hợp loại nào, một trong những cách an toàn nhất với tất cả các loại rượu là kết hợp cùng phomai béo ngậy.
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc rượu vang và phomai, hãy tham khảo những ý tưởng trên của Cao Minh Long Biên để biết được cách kết hợp rượu vang và phomai dù là mới bắt đầu hoặc là dân “sành vang” nhé!