VÙNG RƯỢU VANG ACONCAGUA – CHILE

Được mệnh danh “Trái tim của Andes” –  Aconcagua nổi tiếng là nơi cho ra đời những chai vang đỏ trứ danh. Tuy diện tích rất nhỏ nhưng Aconcagua được đông đảo giới sành vang công nhận là nơi đóng góp một phần không nhỏ để đưa rượu vang Chile hiện đại lên bản đồ rượu vang thế giới. 

Vùng rượu vang Aconcagua

Tổng quan về vùng rượu vang Aconcagua

Aconcagua là một trong bốn vùng sản xuất rượu vang chính của Chile, nằm cách thủ đô Santiago 100km (60 dặm) về phía bắc. Từ lâu, người ta đã nghĩ rằng thung lũng khô nóng này không thích hợp để trồng nho làm rượu nhưng chất lượng của nho Cabernet Sauvignon, Syrah và Merlot ngày nay của khu vực đã hoàn toàn “đánh bay” ý kiến ​​này.

Cái tên ‘Aconcagua’ xuất phát từ ngọn núi Aconcagua (nằm ở Argentina), là đỉnh núi cao nhất ở châu Mỹ, với độ cao 6.960 mét. Đỉnh Aconcagua được bao phủ bởi tuyết 12 tháng một năm, và nó cung cấp nước cần thiết cho thung lũng rượu vang bên dưới.

Vùng rượu vang Aconcagua

Vùng rượu vang Aconcagua

Rượu vang đã được sản xuất đầu tiên từ năm 1870, khu vực này nổi lên là vùng sản xuất rượu vang đỏ hàng đầu Nam Mỹ. Rượu của vùng Aconcagua không chỉ nổi tiếng về chất lượng mà còn cả những đặc tính khác biệt. Hiện nay Aconcagua sản xuất 20 triệu lít rượu mỗi năm, chiếm 15% sản lượng rượu vang Chile.

Khí hậu và thổ nhưỡng vùng rượu vang Aconcagua

Độ cao của vườn nho ở Aconcagua được phân bố từ độ cao 1.000 mét (3300ft) trên mực nước biển ở phía đông đến 50m (160ft) ở các vùng trũng ở phía tây. Độ cao của nơi đây tạo ra một đặc điểm khí hậu đặc biệt: khi vùng đất khô và ấm của khu vực nóng lên vào buổi chiều, không khí nóng ở phía đông bốc lên nhanh chóng, hút không khí mát hơn từ Thái Bình Dương về phía tây. Quá trình này bị đảo ngược khi đất nguội dần vào buổi tối.

Khí hậu và thổ nhưỡng vùng rượu vang Aconcagua

Khí hậu và thổ nhưỡng vùng rượu vang Aconcagua

Những làn gió hàng ngày từ Thái Bình Dương giúp điều hòa nhiệt độ cao ở Aconcagua và giảm nguy cơ mắc bệnh trên cây nho. Dòng chảy Humboldt ở Nam Cực chảy lên bờ biển phía tây của Chile góp phần duy trì hiệu ứng này.

Đất của vùng rượu vang Aconcagua chủ yếu được tạo thành từ cát. Loại đất này cũng phổ biến ở tất cả các tiểu vùng.Đất cát có một lợi thế, nó tạo ra một môi trường không có phylloxera, nơi nho và dây leo có thể phát triển rất khỏe mạnh.

Các tiểu vùng của Vùng rượu vang Aconcagua

Vùng rượu vang Aconcagua được Hệ thống Chilean Appellation xác định là DO (Denomination of Origin) – được sử dụng để xác định nho mọc trong vùng rượu vang Aconcagua và sau đó được sử dụng để làm rượu vang ngay cả bên ngoài vùng.

Vùng rượu vang Aconcagua được chia thành 4 tiểu vùng chính: Aconcagua Valley, Casablanca Valley, Sant’Antonio Valley và Leyda.

Aconcagua Valley là vùng sâu nhất trong đất liền và được bắc qua bởi sông Aconcagua. Tiểu vùng này nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ tinh tế từ Cabernet Sauvignon và Carménère. Ở đây nó có khí hậu khô nóng và lượng mưa chỉ 215 milimet sẽ không đủ cho các giống nho phát triển. Tuy nhiên điểm đặc biệt là đất ở đây luôn được tưới tự nhiên nhờ tuyết tan chảy xuống từ đỉnh núi Aconcagua. Khác với vùng nội địa, vùng Aconcagua Costa chuyên sản xuất rượu vang trắng, chủ yếu là Sauvignon Blanc.

Ba tiểu vùng khác nằm gần bờ biển Thái Bình Dương hơn và được đặc trưng bởi khí hậu mát mẻ hơn nhiều do ảnh hưởng của dòng chảy Humboldt. Lượng mưa, ở mức 540 mm mỗi năm, cao hơn nhiều so với trong đất liền và lượng mưa khủng bố cũng khác nhau đáng kể. Đất ở đây chứa một lượng lớn granit và các vườn nho được tưới tiêu đầy đủ bởi nguồn nước dồi dào từ sông Maipo. Điều kiện canh tác gần bờ biển đặc biệt có lợi cho giống Pinot Noir đỏ và các giống trắng Sauvignon Blanc và Chardonnay.

Do nhiệt độ thấp hơn nên nho ở đây có đủ thời gian trong năm để chín và phát triển hương thơm của chúng. Tuy nhiên, nhiệt độ cũng là một thách thức đối với những người trồng nho ở Casablanca, San Antonio và Leyda khi những cây nho dễ bị ảnh hưởng bởi sương giá nghiêm trọng.

Các phong cách của rượu Aconcagua 

Rượu Vang Đỏ của Aconcagua, đặt biệt là Bordeaux blends, rất được ưa chuộng trên thị trường rượu vang Chile cũng như toàn thế giới. Rượu vang Merlot và Syrah nơi đây vô cùng đậm đà, màu sắc ruby quyến rũ cùng hương vị đặc trưng của anh đào và trái cây đỏ, hương hoa nhẹ nhàng.

Cabernet Sauvignon từ vùng rượu vang Aconcagua, và đặc biệt là rượu vang từ tiểu vùng Aconcagua Valley, là một loại rượu rượu nhẹ với vị trái cây tươi mát, sảng khoái. Hương thơm của lá trà được kết hợp với dư vị khói mềm và một chút socola nhẹ.

Các phong cách của rượu Aconcagua

Rượu vang trắng từ Aconcagua lại ít được chú ý hơn, nhưng chúng lại có những đặc điểm riêng biệt. Như giống nho Sauvignon Blanc được đặc trưng bởi màu vàng lục nhạt và hương thơm thảo mộc cùng chanh dây đặc biệt nịnh mũi.

Rượu vang Cao Minh – Địa chỉ mua rượu vang Chile Aconcagua uy tín

Nếu bạn đang muốn thưởng thức hương vị thơm ngon của những chai rượu Chile đến từ vùng Aconcagua thì hãy đến ngay với showroom rượu vang Cao Minh. Cao Minh tự hào là đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu chính hãng các dòng rượu vang phù hợp với nhu cầu người Việt. Với đa dạng về mẫu mã, giá cả hợp lý cũng như các chương trình tri ân khuyến mãi hấp dẫn, chắc chắn Cao Minh sẽ mang đến cho bạn những chai vang ngon và phù hợp nhất.