VANG CƯỜNG HÓA LÀ GÌ? 5 ĐIỀU THÚ VỊ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Rượu vang là thức uống có cồn nổi tiếng với hương vị thơm ngon độc đáo và không kém phần sang trọng, tinh tế. Với một người sành vang, bạn có thể đã thưởng thức qua những loại rượu vang đỏ, vang trắng… thế có bao giờ bạn đã từng nếm thử rượu vang cường hóa chưa? Và tại sao gọi là vang cường hóa? Hương vị của chúng như thế nào?,…

Qua bài viết dưới đây, Cao Minh Long Biên chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của quý bạn một cách chi tết nhất về loại rượu vang cường hóa này nhé!

Rượu vang cường hóa

1. Rượu vang cường hóa là gì 

Rượu vang cường hóa (Fortified wine) là dòng rượu vang được cho thêm rượu mạnh vào trong quá trình lên men nước nho hoặc sau khi nho đã lên men hoàn tất. Với quy trình sản xuất độc đáo đó đã tạo nên loại rượu vang có nồng độ cồn 15 – 22 %.

Đa số các loại rượu vang cường hóa thường sẽ có vị ngọt đặc trưng. Đơn giản là vì khi cho thêm rượu mạnh vào quá trình lên men nước nho, chất cồn trong rượu mạnh thì sẽ làm ức chế quá trình lên men của nước nho và lượng đường tự nhiên chưa kịp chuyển hóa sẽ tạo nên độ ngọt cho rượu.

Fortified wine là gì

Fortified wine là gì

 

2. Hoàn cảnh ra đời của rượu vang cường hóa 

Rượu vang cường hóa ra đời vào khoảng thế kỷ 16, 17 để bảo vệ rượu trong những chuyến đường dài. Vào thời kỳ đấy, việc vận chuyển các thùng rượu vang trên biển trong thời gian dài với tình trạng rung lắc sẽ làm làm rượu bị oxy hóa – hỏng, không thể dùng được. Vì thế người ta nghĩ ra cách cho thêm rượu mạnh vào rượu vang để giúp rượu không bị oxy hóa, từ đó tránh những hư hỏng không đáng có.

Hoàn cảnh ra đời của Fortified wine

Hoàn cảnh ra đời của Fortified wine

Và khi những loại rượu này cập bến, nó lại được ưa chuộng hơn các loại rượu vang thông thường, cuối cùng rượu vang cường hóa (Fortified wine) được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.

3. Những bí mật trong sản xuất rượu vang cường hóa 

  • Các yếu tố tạo nên sự chất lượng của một chai Fortified wine

Chất lượng của rượu vang cường hóa (rượu vang tăng cường) phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó chúng ta có thể kể đến là yếu tố của nho, độ chín của nho, quá trình ủ rượu, quá trình lên men, lão hóa. Tất cả chúng đều góp phần tạo nên những hương vị độc đáo giúp phân biệt với các loại rượu mạnh.

  • Những loại rượu mạnh thường được thêm vào để sản xuất Fortified wine

Có khá nhiều loại rượu mạnh khác nhau dùng để pha chế vang cường hoá có thể được kể đến như : Vodka, Brandy, Gin, Tequila, Whisky, … Tuy nhiên khi sản xuất rượu vang cường hoá người ta lại thường ưa chuộng sử dụng Brandy – đây cũng là một loại rượu mạnh được chưng cất từ nho.

Brandy wine

Brandy wine

Mặc dù rượu mạnh Brandy được ưa chuộng nhưng nó không phải là duy nhất. Rượu bổ sung cũng có thể là rượu trung tính được làm từ nho, ngũ cốc, đường hoặc mật mía.

  • Thời điểm thêm rượu mạnh là điều quyết định tạo nên những chai rượu vang tăng cường tuyệt hảo

Khi rượu mạnh được thêm vào trước khi quá trình lên men nước nho hoàn tất. Cồn trong rượu mạnh sẽ “xử lý” hết các nấm men và để lại lượng đường tự nhiên trong nước nho. Kết quả tạo nên một loại rượu vang cường hóa vừa có độ ngọt cũng như đậm đà, mạnh mẽ hơn với lượng cồn khoảng 20%.

Trong quá trình lên men, các tế bào nấm men trong rượu phải tiếp tục chuyển hóa lượng đường thành rượu cho đến khi rượu đạt độ cồn từ 16-18%. Nếu quá trình lên men được phép kết thúc, rượu thành phẩm sẽ có lượng đường thấp và được coi như là “rượu khô”.

Quy trình sản xuất vang cường hóa

Quy trình sản xuất vang cường hóa

Nếu thêm rượu mạnh sớm hơn trong quá trình lên men nước nho sẽ dẫn đến rượu vang ngọt hơn.

4. Top 4 các loại rượu vang cường hóa nổi tiếng nhất trên thế giới 

Xuyên suốt bao năm qua, các nhà sản xuất rượu vang đã phát triển nhiều dòng Fortified wine khác nhau, cũng như đa dạng về mẫu mã và hương vị.

Tuy nhiên nổi bật hơn trong số đó, phải kể đến 4 loại rượu vang độc đáo và nổi tiếng nhất, góp phần đem danh tiếng của rượu vang cường hóa đi khắp mọi nơi trên thế giới.

Top 4 chai rượu vang được kể đến đó là:

  • Vang cường hóa Port
  • Vang cường hóa Sherry
  • Vang cường hóa Madeira
  • Vang cường hóa Marsala

Top các chai rượu vang cường hóa

Top các chai rượu vang cường hóa

4.1. Rượu vang Port (Porto)

Rượu vang Port (gọi ngắn gọn là rượu Port) là loại rượu vang cường hóa nổi tiếng được sản xuất ở vùng thung lũng Douro, phía bắc Bồ Đào Nha.

Port wine

Port wine

Loại rượu này thường là loại rượu vang đỏ ngọt ngào. Các dòng vang khác như vang trắng, hồng đuợc dùng để uống tráng miệng. (Ruby, Ruby Reserva, Crusted Port, Rose Port, White Port, Vintage Port, Tawny, Tawny Reserva, Tawny Port…)

4.2. Rượu vang Sherry

Sherry là một loại rượu làm từ nho trắng được trồng ở gần thị trấn Jerez, Tây Ban Nha.  Sherry lại được những người sản xuất cho vào khi quá trình lên men của nho đã hoàn tất nên vị của rượu có thể ngọt hoặc không.

Sherry wine

Sherry wine

Cádiz là vùng sản xuất rượu vang Sherry nổi tiếng nhất của đất nước Tây Ban Nha. Rượu Sherry thường được dùng để pha chế các loại cocktail hoặc dùng để uống khai vị.

4.3. Rượu Vang Madeira

Maderia là một loại rượu vang đến từ quần đảo Madeira thuộc đất nước Bồ Đào Nha. Rượu vang này được sản xuất theo nhiều phong cách khách nhau.

Đây được coi là một trong những loại rượu vang cường hoá có độ tuổi lên đến 100 năm tuổi. Với cách làm độc đáo như làm nóng dưới nhiệt độ 45-50 độ C trong khoảng thời gian dài cũng như oxy hóa một cách có chủ đích, tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt cũng như tuổi thọ cao bất thường của chai rượu vang này.

Madeira wine

Madeira wine

Rượu Madeira được chiết xuất từ 4 giống nho là Sercial – không ngọt , Boal – ngọt vừa, Verdeho – ít ngọt, và Malvasia mang vị ngọt của mật ong. Rượu Vang cường hóa Madeira có thể dùng để uống khai vị hoặc dùng để pha chế cocktail.

4.4. Rượu Vang Marsala 

Cuối cùng là Marsala – loại vang cường hoá nổi tiếng đến từ hòn đảo xinh đẹp Siculia, phía Nam nước Ý. Tuỳ các giống nho mà nhà sản xuất dùng để ủ rượu mà Marsala có mang vị ngọt hay không.

Marsala wine

Marsala wine

Loại vang này thường được sử dụng để làm đồ uống tráng miệng. Ngoài ra , Marsala còn được sử dụng để làm gia vị, chất khử mùi trong quá trình chế biến các món ăn.

5. Cách thưởng thức vang cường hóa 

Thưởng thức với thức ăn

Những món khai vị hoặc gan ngỗng, thịt vịt và các loại phomai được xem là “cặp bài trùng” với vang cường hóa. Đối với các món tráng miệng thì socola cũng được coi như là một sự kết hợp tuyệt vời.

Sử dụng cho cocktail

Nhiều loại rượu vang thường được pha với nước chanh và đá.

Sử dụng cho cocktail

Sử dụng cho cocktail

Vang cường hóa được sử dụng trong nhiều loại cocktail khác nhau để tăng thêm hương vị cũng nhưng hương thơm thảo mộc, giảm nồng độ cồn, mang lại trải nghiệm mới mẻ cho thực khách.

Sử dụng trong nấu ăn

Rượu vang cường hóa có thể được sử dụng để thay thế rượu trắng trong các công thức nấu ăn. Nó sẽ là thành phần hấp dẫn trong nước sốt cho các món cá hoặc thịt, bao gồm thịt lợn và thịt gà.

6. Hướng dẫn bảo quản rượu vang cường hóa đúng cách

Với một chai Fortified wine sau khi mở ra sẽ không bị chua nhanh như rượu vang trắng vì nồng độ được tăng cường. Tuy nhiên bất kể loại đồ uống nào đã mở sắp đều sẽ “xuống cấp” sau một thời gian.

Vì vậy, những chai rượu vang cường hóa đã mở nắp nên được tiêu thụ sớm tốt nhất là trong vòng 7 ngày và nên giữ trong tủ lạnh để làm chậm quá trình oxy hóa.

Fortified wine nên được bảo quản thẳng đứng ở nơi tối, và nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 14-18 độ C

Cao Minh Long Biên kính chúc quý khách sẽ lựa chọn chon mình nhưng chai vang ngon và hợp nhất.