Decanter có rất nhiều loại khác nhau, được làm từ thủy tinh hoặc pha lê với công dụng giúp rượu vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí và trở nên ngon hơn. Sản phẩm decanter bầu này được sử dụng nhiều trong phục vụ rượu vang đỏ tại các nhà hàng, khách sạn, gia đình. Đặc biệt, decanter này được thiết kế theo phong cách cổ điển với thân bầu làm tăng thêm phần sang trọng cho sản phẩm.
Xuất xứ của Decanter
Lịch sử đã ghi nhận rằng người La Mã cổ đại đã tiên phong trong việc sử dụng chất liệu thủy tinh để làm ra Decanter. Tuy nhiên, việc sản xuất thủy tinh bị gián đoạn bởi đế quốc La mã sụp đổ nên họ đã chuyển sang sản xuất Decanter bằng đất nung hoặc đồng, bạc, vàng.
Đến thời kỳ Phục Hưng, người Venice đã cho ra mắt lại những chiếc bình Decanter từ thủy tinh có thiết kế thân rộng và cổ thon dài, giúp cho rượu phản ứng với không khí dễ dàng hơn. Vào những năm 30 của thế kỷ 18, các nhà sản xuất tại Anh đã cho ra lò thêm Decanter có nắp đậy giúp hạn chế thời gian rượu tiếp xúc với không khí.
Thông tin chi tiết
- Chất liệu: Pha lê không chì
- Màu sắc: Không màu, trong suốt
- Hình dáng: Bầu, cổ điển
- Hướng dẫn sử dụng: Chiết rượu bằng cách rót vang đỏ từ chai vào trong bình. Sau đó lắc đều tay để không khí tràn kín bình. Rượu vang đỏ tiếp xúc với khí Oxy sẽ phá vỡ cấu trúc có sẵn của rượu. Hành động này giúp rượu dậy hương và tannin (chát) sẽ mịn hơn. Sau đó, rượu sẽ được “thở” trong không khí tầm 30 – 60 phút (tùy vào từng dòng rượu vang) rồi mới đem đi phục vụ. Khi đó, vị rượu sẽ trở nên mềm mại và uống rất ngon.