PORT WINE LÀ GÌ?

Nếu bạn đang tìm hiểu một cực phẩm dùng để nhâm nhi sau những bữa ăn cùng gia đình, bạn bè hay với những bữa tiệc, bàn bạc với đối tác thì Port wine là dòng rượu vang đáp ứng được tất cả mọi điều đấy. Vậy Port wine là gì? Hãy cùng với Cao Minh tìm hiểu kĩ về dòng rượu vang đặc biệt này nhé!

Port wine là gì

Port wine là gì

1. Port wine là gì?

Port wine là tên dòng vang cường hóa nổi tiếng nhất hiện nay, được sản xuất tại vùng thung lũng Douro (Portugal), phía Bắc Bồ Đào Nha.

Dòng rượu này có khá nhiều cách thưởng thức, tùy vào nhu cầu hay sở thích của người dùng, nó có thể được sử dụng giống một loại rượu tráng miệng, hoặc đơn giản là nấu sốt, làm bánh,…

port wine

Port wine

Cũng có nhiều loại rượu vang cường hóa kiểu Port khác được sản xuất bên ngoài Bồ Đào Nha như ở Argentina, Úc, Canada, Tây Ban Nha,..nhưng theo nguyên tắc bản quyền xuất xứ của Châu Âu, thì những chai vang từ Bồ Đào Nha mới được phép dán nhãn “Port”.

Lưu ý: Trên thực tế cái tên “Port” xuất phát từ Porto, thành phố ven biển dọc theo dòng sông Douro. Tuy nhiên nhiều loại rượu tự gọi mình là Port vẫn có thể đến từ vùng khác. Vì vậy bạn hãy luôn kiểm tra nhãn rượu có ghi “Porto”

Xem thêm: Vang cường hóa là gì? 5 điều thú vị bạn không thể bỏ qua

2. Rượu vang Port được làm như thế nào?

Để sản xuất ra những chai rượu vang Port thì chúng sẽ phải trải qua 3 giai đoạn chính:

  • Chọn nho, thu hoạch nho và bắt đầu lên men.
  • Thêm rượu mạnh Brandy vào nước nho đã lên men.
  • Lão hóa và trưởng thành.

Điều đặc biệt nhất trong sản xuất Port wine là giai đoạn thêm rượu Brandy vào nước nho đã lên men.

Khi quá trình lên men nước nho đã đạt đến được độ cồn 6 – 8%, nhà sản xuất sẽ cho rượu Brandy (nồng độ 77%) vào theo công thức tỷ lệ 4 phần nước nho lên men – 1 brandy.

Quy trình sản xuất Port wine

Quy trình sản xuất Port wine.

Thời gian lên men của nước nho và liều lượng rượu mạnh thêm vào, đó là 2 yếu tố chính quyết định độ ngọt của Port wine.

Nếu nhà sản xuất cho thêm rượu mạnh trước quá trình lên men kết thúc thì sẽ cho ra loại rượu có độ ngọt cao hơn thông thường. Và ngược lại, nếu nhà sản xuất thêm rượu mạnh sau khi lên men hoàn tất, rượu sẽ mạnh và ít ngọt hoặc không ngọt.

3. Khám phá 4 dòng port wine nổi tiếng trên thế giới

3.1 Dòng Port wine được sản xuất từ giống nho trắng

Các giống nho: Rabigato,Dozenlinho, Viosinho, Malvasia Fina, Codega và Gouveio.

  • Hương vị chung: quả mơ, hạt rang, táo ngọt nướng, vỏ quýt.
  • Nhiệt độ phục vụ: Cold 6-10 độ C.
White port

White port

Phân loại:

Standard White Port: loại rượu vang này thường khá nhẹ nhàng với hương cam quýt đặc trưng, với độ ngọt ít hơn.

Reserve White Port: là loại vang chất lượng cao, có vị ngọt hơn, và phải được ủ ít nhất 7 năm trong thùng gỗ sồi – đậm hương hạt dẻ.

3.2 Dòng Port wine được sản xuất từ giống nho bản địa

Một số giống nho bản địa có thể kể đến: Tinto Cao, Tinto Roriz, Touriga Franca, Tinta Barroca… Dưới đây là đặc điểm của 3 dòng Port wine nho bản địa phổ biến nhất:

Rose Portlà một loại rượu vang hồng (hồng ngọc) mới xuất hiện trên thị trường, ít phổ biến hơn và được phát hành đầu tiên vào năm 2008.

Rose Port

Rose Port

Hương vị: Dâu, mâm xôi, nam việt quất, caramel.

Nhiệt độ phục vụ: Ice-Cold: 4 độ C.

Tawny Portlà một loại rượu vang đỏ cổ điển và lâu năm được ủ trong thùng gỗ sồi.

Hương vị: Trái cây sấy khô, caramel, mâm xôi, hạt phỉ, quế, đinh hương, hạnh nhân và gia vị.

Nhiêt độ phục vụ: Cool: 10-14 độ C.

Tawny Port

Tawny Port

Phân loại:

  • Tawny:  là loại rượu vang cường hóa được ủ ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi cũ, có màu đỏ gạch, màu hạt dẻ.
  • Colheita: là loại Tawny Port chất lượng tốt, với màu nâu cổ điển, chỉ được xuất xưởng sau ít nhất là 7 năm ủ rượu.
  • 10 years: rượu vang được trộn giữa các năm sau khi ủ trong thùng gỗ sồi, có thể để ít hoặc hơn 10 năm, thường có hương vị quả mâm xôi – quế.
  • 20 years: trộn rượu đã ủ trong thùng sồi có tuổi trung bình là 20, thường có hương caramel – quế.
  • 30 years: trộn rượu đã ủ trong thùng sồi có tuổi trung bình là 30, vị tannin hài hòa, thường có hương hạt phỉ – caramel.
  • 40 years: trộn rượu đã ủ trong thùng sồi có tuổi trung bình là 40, vị tannin rượu hài hòa, hương hạt phỉ – vanilla.

Ruby Port: là loại rượu vang được sản xuất rộng rãi và phổ biến nhất, được đặt tên theo màu đỏ tươi trẻ trung của nó.

Hương vị: Dâu tằm, mâm xôi, quế, mận và chocolate.

Nhiệt độ phục vụ: Slightly cool: 16 độ C.

Ruby Port

Ruby Port

Phân loại:

  • Ruby: một chai rượu vang đỏ mang hương vị quả mọng với  độ ngọt vừa phải, được ủ tối đa 3 năm trong thùng inox.
  • Reserve: là loại Ruby Port vô cùng hảo hạng, hương vị đậm đà hơn Ruby do được ủ trong trong thùng gỗ sồi cũ 5 năm.
  • Late Bottled Reserve: là loại rượu cường hóa này được sản xuất từ Ruby port 1 năm và được ủ trong thùng 4 – 6 năm. Rượu mang hương vị trái cây của một Ruby Port trẻ điểm xuyến thêm các nốt hương già dặn.
  • Vintage: được mệnh danh là “King of Port”, rượu được ủ 2-3 năm trong thùng, sau đó đóng chai rồi để thêm 10 – 40 năm. Rượu Vintage ngon nhất nằm trong khoảng độ 20 – 40 tuổi.
  • Rượu Vintage gồm 2 loại:
  • Crusted Vintage Port: là sự pha trộn của các loại rượu vang nguyên chất được ủ trong thùng gỗ sồi 4 năm. Các loại rượu vang này được đóng chai mà không qua quá trình lọc, điều này tạo cho chúng một lớp cặn bẩn.
  • Single Quinta: Đó là một phong cách độc đáo của Vintage Port có nguồn gốc và được sản xuất từ ​​một vườn nho duy nhất.

4. Cách thưởng thức Port wine chuẩn chỉ:

4.1 Ly rượu phù hợp trong phục vụ Port wine

Ly phục vụ rượu Port thường có kích thước nhỏ hơn ly rượu vang thông thường vì Port wine có nồng độ cồn cao. Lượng rượu tiêu chuẩn để rót 1 ly rượu port là khoảng 85 – 90ml.

Ly Port Wine

Ly Port Wine

Miệng của ly rượu port hẹp làm giảm bay hơi và tập trung các hương liệu, bầu lý đủ cao để cho phép đủ xoáy để giải phóng hương liệu. Lý được thiết kế để dẫn rượu từ từ xuống trung tâm miệng về phía sau để cho phép phát hiện độ ngọt vừa đủ.

4.2 Bảo quản rượu vang Port đúng cách

Port wine cũng giống như những loại rượu khác, nên được bảo quản ở điều kiện mát mẻ nhưng không quá lạnh. Rượu cũng nên được bảo quan ở nơi ít ánh sáng vì ánh sáng có thể tác động làm hỏng chai vang.

Bảo quản rượu vang Port đúng cách

Bảo quản rượu vang Port đúng cách.

Sau khi mở nắp, thì rượu vang Port thường tồn tại lâu hơn so với các loại vang thường khác, nhưng nên sử dụng trong thời gian ngắn để có chất lượng tốt nhất. Các chai Tawny Port, Ruby,.. có thể giữ được vài tháng sau khi mở nếu được bảo quản tốt.

4.2 Bí quyết kết hợp đồ ăn với Port wine

Port wine được coi là một loại rượu vang tráng miệng và nó kết hợp hoàn hảo với nhiều loại đồ ngọt, các món tráng miệng.

Bí quyết kết hợp đồ ăn với Port wine

Bí quyết kết hợp đồ ăn với Port wine.

Với Tawny Port và Rose Port sẽ kết hợp hoàn hảo với các loại bánh ngọt, socola, và các loại phomai.

Với Ruby Port và White Port thì những món ăn khai vị hải sản làm từ tôm hùm, cua, cá hun khói hoặc hàu nướng lại là một sự kết hợp tuyệt vời.