1. Địa lý vùng làm vang Veneto tạo điều kiện cho ngành công nghiệp rượu vang phát triển
Veneto là một khu vực rộng lớn ở phía Đông Bắc nước Ý, trải dài từ biển Adriatic đến hồ Garda, từ đỉnh núi Dolomites xuống thung lũng Po. Địa hình nơi đây đa dạng tiếp giáp các các dãy núi lớn như Alps và Pre-Alps, đồi núi rộng cùng khu vực đồng bằng lớn. Sự hiện diện của các dãy núi với sự đa dạng về địa hình là điều kiện khiến cho nhiệt độ ở đây có sự chênh lệch khá lớn giữa mùa đông và mùa hè, giữa khu vực ven biển ven hồ với khu vực đồng bằng. Đây được xem là điều kiện hoàn hảo để phát triển ngành công nghiệp rượu vang tại Veneto.
Về diện tích, Veneto nhỏ hơn các cùng làm vang khác ở Ý như Piedmont, Tuscany hay Sicily nhưng lại đem đến sản lượng vang đáng kể. Được ví như một viên ngọc trong ngành sản xuất rượu vang, Veneto là khu vực có số lượng rượu vang cao nhất Ý, đạt, 7,5 triệu hl/năm, trong đó chủ yếu là các dòng vang cao cấp nằm trong phân hạng cao DOCG, DOC, IGT. Veneto là khu vực có sản lượng rượu vang cấp DOC và DOCG cao nhất. Trải qua sự cạnh tranh khốc liệt, Veneto vẫn luôn giữ vững phong độ và nỗ lực vươn lên nâng tầm danh tiếng cho ra đời các dòng vang nổi tiếng khắp thế giới như Valpolicella, Amarone, Prosecco, Soave. Đây còn là nơi thường tổ chức các sự kiện thường niên được quốc tế quan tâm như Gemme del Montello, Cantine Aperte.
2. Lịch sử phát triển vùng làm vang Veneto
Giống như bất kỳ vùng làm vang tại Ý, lịch sử rượu vang Veneto cũng bắt đầu từ thời xa xưa. Người dân Ý tin rằng cây nho đã có mặt trong tự nhiên tại Veneto sớm vài thế ký trước chúa Kito và được người dân sử dụng làm thực phẩm. Và đợi đến thế kỷ thứ bảy trước Công Nguyên, bằng chứng sản xuất rượu vang ở vùng Veneto thông qua quần thể Etruscan-Retiche có Arusnati sống ở Valpolicella ngày nay.
Vào thế kỷ 18, rượu vang ở Châu Âu trải qua thời kỳ đen tối do chiến tranh và bệnh tật nhưng động lực tái sinh của nền văn minh Venice bắt đầu từ đó. Năm 1876 thành lập Viện trồng và nuôi cấy nho đầu tiên tại Conegliano và Prosecco bắt đầu xuất hiện đánh dấu sự hồi sinh của ngành sản xuất rượu vang tại đây.
3. Rượu vang ngon nổi tiếng nhất vùng Veneto
Mỗi tiểu vùng tại Veneto nổi tiếng với những loại rượu vang khác nhau. Vùng Valpolicella đem lại sắc thái cho dòng rượu vang đỏ. Từ những dòng vang trẻ trung, nồng nàn hương trái cây đến những dòng vang đậm đà từ nho phơi khô 1 phần Amarone hay hương vị ngọt ngào mê đắm Recioto. Tiểu vùng Soave thuộc phía Đông Valpolicella tạo tiếng vang với những dòng vang trắng tươi mát lên men từ hai giống nho địa phương Garganega và Trebbiano. Ngoài ra khi nhắc đến rượu vang nổi tiếng biểu tượng vùng Veneto không thể không nhắc đến dòng vang sủi Prosecco. Với hương vị khoáng đạt, đa dạng phong cách và mức giá hợp lý, Prosecco đã làm hài lòng người yêu vang trên toàn thế giới.
Nổi tiếng và có giá trị cao nhất trong tất cả các loại vang vùng Veneto đó chính là dòng Amarone sản xuất độc quyền tại Valpolicella. Amarone được sản xuất chủ yếu từ giống nho Corvina Veronese, Corvina và Rondinella. Nho được để khô trong phòng thông gió đặc biệt vài tháng sau đó được lên men theo phương pháp truyền thống. Rượu vang Amarone có nồng độ cồn từ 14-17 với hương thơm đầy đặn, mượt mà hương thơm gợi đến trái cây chín, anh đào đen, mâm xôi, hương hoa.
Biểu tượng cho dòng vang vùng Veneto đó chính là Prosecco được sản xuất chủ yếu tại các ngôi làng nhỏ Saccol, San Pietro di Barbozza và Santo Stefano. Dòng vang sủi Prosecco lên men chủ yếu bằng nho Glera mang hương thơm của trái cây như táo, mơ, lê hoa hồng với vị hài hòa, thanh lịch. Prosecco dùng mở đầu cho các bữa tiệc thay cho Champagne hoặc có thể dùng như dòng vang nhẹ trong bữa tiệc đơn giản. Dòng vang trắng nổi tiếng nhất Veneto được sản xuất tại Soave. Rượu vang Soave mang hương thơm của đào, dưa lưới, vỏ cam, kinh giới ngọt cùng chú vị mặn tinh tế. Giống như dòng vang trắng lên men từ Sauvignon Blanc hay Pinot Gris rượu vang Soave có vị ngậy của các loại hạt, hậu vị của hạnh nhân. Đây là dòng vang trắng mang cấu trúc tốt có thể nuôi dưỡng từ 3-5 năm. Nếu bạn đã từng thử một chai vang trắng Soave cũ( khoảng 5 năm) bạn sẽ cảm nhận được hương vị mãnh liệt marmalade, mật ong, hương chanh, sáp ong.
Lời kết: Vùng làm vang Veneto nổi tiếng với những dòng vang chất lượng cao cấp tại Ý. Từ những dòng vang đỏ, vang trắng, vang sủi tại đây đều thuộc phân hạng DOCG, DOC với phân khúc giá vô cùng hợp lý. Bạn đang băn khoăn muốn thử dòng vang đến từ vùng Veneto này hãy liên hệ ngay đến Hotline 0982678335. Rượu vang Cao Minh luôn sẵn sàng tư vấn phục vụ tận tình.