CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG KHI CHƯA MỞ NẮP

Tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm bước vào giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm, với những tín đồ sành vang không chỉ dừng lại ở việc “thưởng thức” rượu mà còn biết đến cách bảo quản rượu vang. Vậy, để bảo quản rượu vang đúng cách nhất vào những ngày hè oi bức cùng độ ẩm lên cao thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu qua bài viết này nhé:

Lý do rượu vang cần được bảo quản 

Rượu vang là loại đồ uống có cồn, được làm từ sự lên men của nước ép nho. Thông thường, rượu vang sẽ được bảo quản ở nhiệt độ ổn định từ 10-16 độ C để đảm bảo hương vị cũng như chất lượng. Đặc biệt, đối với thời tiết tại Việt Nam việc bảo quản rượu vang là rất cần thiết. Việt Nam sở hữu khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ thay đổi quanh năm, nhiệt độ cao sẽ khiến rượu vang dễ hỏng nếu không được bảo quản đúng quy trình.

cach-bao-quan-ruou-vang-khi-chua-mo-nap

Rượu vang sẽ được bảo quản ở nhiệt độ ổn định từ 10-16 độ C để đảm bảo hương vị cũng như chất lượng

Cách bảo quản rượu vang khi chưa được khui đúng cách

1. Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp và ổn định

Bạn nên đặt các chai rượu vang trong môi trường có nhiệt độ từ 12 độ C đến khoảng 14 độ C, nhưng mức nhiệt độ này có thể thay đổi theo từng loại rượu sao cho phù hợp. Điều quan trọng là nhiệt độ bảo quản rượu vang phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể, tránh những thay đổi đột ngột trong quá trình bảo quản.

2.  Giữ độ ẩm phòng từ 75-80%

Ngoài nhiệt độ bảo quản, độ ẩm cũng là yếu tốrất quan trọng để đảm bảo chất lượng của rượu vang trong quá trình bảo quản. Độ ẩm thấp sẽ làm nút chai bị khô và mất đi tính đàn hồi, dễ để cho không khí lọt vào trong chai làm hỏng rượu vang.

 

cach-bao-quan-ruou-vang-khi-chua-mo-nap

Độ ẩm cũng là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của rượu vang trong quá trình bảo quản

3. Bảo quản rượu vang trong bóng tối

Ánh sáng một trong những lý do làm rượu vang mất đi hương vị ngon vốn có của nó. Bạn cần để rượu vang tránh sáng và nó rất thích hợp để bảo quản trong bóng tối. Vì vậy với những tín đồ sành rượu vang, trong nhà họ sẽ thường có một hầm riêng được thiết kếđể trữ rượu. Đây cũng là phương pháp bảo quản rượu vang đúng cách và đã được nhiều người áp dụng. Trong quá trình khi di chuyển rượu vang ngoài trời cần phải đặt rượu vào hộp bảo quản chuyên dụng.

4. Đặt ở môi trường thoáng khí, không có gió lùa

Để không bị ảnh hưởng chất lượng cũng như hương vị đặc trưng của rượu vang, bạn cần lưu ý những điều sau:

Khi bảo quản rượu vang tại nhà: Rượu vang đặt ở môi trường thoáng khí để hạn chế sự phát triển của nấm mốc phát triển và bám lên nút bần.
Đặt cách xa những loại thực phẩm, gia vị có mùi ám mạnh như : nước mắm, hạt tiêu, xì dầu,…

5. Luôn đặt chai rượu nằm ngang

Tại sao lại đặt chai rượu vang nằm ngang? Rượu vang được thiết kế đút đóng chai bằng gỗ hay còn gọi là nút bần. Nút gỗ có tác dụng ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào chai rượu làm mất vị ngon của rượu. Vì vậy để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần phải cho nút gỗ luôn ẩm ướt bằng cách đặt chai rượu nằm ngang để rượu chạm vào nút gỗ.

6. Luôn để rượu vang ở mặt bằng yên tĩnh, tránh rung lắc

Nếu bạn chọn cách bảo quản rượu trong tủ rượu và đặt chúng tại những vị trí thích hợp thì hãy hạn chếviệc di chuyển chúng trong thời gian dài để đảm bảo hương vị khi bạn thưởng thức nó. Việc rung chuyển quá mạnh sẽ làm tan rã các hợp chất và thay đổi cấu trúc trong rượu vang, sẽ không giữ được một chai rượu như ý muốn.

Nếu bạn là người yêu thích rượu vang, thích sưu tầm và sở hữu những chai rượu vang ngon tuyệt thì hãy đầu tư cho bản thân một chiếc tủ bảo quản rượu vang hoặc một hệ thống hầm rượu vang tại nhà để yên tâm cất trữ những chai rượu yêu quý của mình nhé!

Tham khảo thêm tủ bảo quản rượu vang tại “Danh mục tủ quản rượu vang”

Địa chỉ showroom: Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335