Mặc dù không có quy tắc nhất định nào trong việc kết hợp rượu vang cùng với các món ăn Việt. Nhưng nếu biết cách kết hợp một số loại rượu nhất định, bạn sẽ có một bữa ăn hòa hợp khẩu vị và ngon miệng hơn rất nhiều.
1. Kết hợp rượu vang đỏ với các món ăn Việt như thế nào?
-
Cabernet Sauvignon
Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon là sự kết hợp hoàn hảo với các loại thịt đỏ. Những chai vang của giống nho này thường sẽ có kết cấu đầy đủ (full-bodied), tannin mạnh mẽ và hậu vị kéo dài. Do đó, vang đỏ lý tưởng hơn khi được dùng cùng các món mặn với lượng chất béo vừa đủ. Nếu bữa cơm nhà bạn thường có các món ăn truyền thống Việt Nam, rượu vang đỏ cũng là một sự lựa chọn thích hợp. Đặc biệt trong các bữa ăn tối, kết hợp rượu vang với các món ăn Việt như dê núi nướng tảng, bò nướng mắc khén hạt đổi, gỏi bò rau mầm, bò kho, thịt kho… sẽ cũng rất hợp lý đấy.
Ghé xem thêm các chai rượu vang đỏ tại:
- 1000+ chai Rượu Vang Đỏ Nhập Khẩu giá cực ưu đãi tại Cao Minh
-
Bordeaux
Vùng Bordeaux của Pháp luôn nổi tiếng trên toàn thế giới về sản xuất rượu vang. Dù là người mới tìm hiểu về rượu, hay là người sành vang lâu năm, hẳn ai cũng biết đến chất lượng tuyệt hảo của rượu vang Bordeaux. Những chai vang ở đây thường có độ phức hợp cao, hương vị phong phú, đa dạng. Vùng này thường cho ra đời cả hai loại: vang trắng và vang đỏ. Nhưng rượu vang đỏ ở đây được ưa chuộng hơn. Rượu thường có màu đỏ trầm và giàu hương vị khoáng chất.
Đối với rượu từ Bờ Trái, bạn có thể kết hợp với nhiều món ngon có vị mặn và béo. Chẳng hạn như các món có thịt nhiều nạc như thịt vịt, thịt lợn. Trong mâm cơm của người Việt, bạn có thể quen thuộc với các món như gà chiên nước mắm, gà kho tộ, thịt heo xào lăn, gà nướng muối ớt,…
2. Kết hợp rượu vang trắng với các món ăn Việt như thế nào?
-
Sauvignon Blanc
Là một loại rượu vang trắng khá chua, rượu vang Ý Sauvignon Blanc thích hợp để dùng kèm các loại rau và các món cá chế biến. Nước sốt thảo mộc trên các món gà, đậu phụ, cá cũng rất phù hợp để dùng kèm với loại rượu này. Một lựa chọn phổ biến nhất trong bữa ăn là dùng kèm rượu vang trắng với mâm hải sản như cua, ghẹ, tôm hoặc có thể là thịt dê.
Ở các nước Á Đông, rượu vang trắng kết hợp tuyệt vời với các món có gia vị được làm từ đông dược, thảo mộc vùng nhiệt đới. Trong ẩm thực Việt, cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt như gỏi cuốn tôm thịt, gỏi đu đủ, cá lóc nướng giấy bạc, cá lóc hấp hành, hấp gừng, … Tất cả các món này khi dùng kèm với rượu vang trắng đều tạo nên hương vị kết hợp tuyệt hảo.
-
Riesling
Có vị ngọt hơn Sauvignon Blanc, rượu vang trắng Riesling có thể dùng kèm với pho mát cứng hay mềm đều ngon, thịt đông lạnh và đồ ngọt cũng là các lựa chọn phổ biến. Nhưng xuất sắc nhất phải là kết hợp Riesling cùng các món ăn cay của Ấn Độ và châu Á. Các món làm từ thịt vịt, lợn, thịt xông khói, tôm, cua, … đều mang lại kết quả mỹ mãn. Ở nhà, bạn hãy thử làm các món như tôm rim nước dừa, vịt xào sả, tôm hấp,… rồi kết hợp cùng một chai vang Riesling xem thế nào nhé.
3. Kết hợp rượu vang hồng với các món ăn Việt như thế nào?
Rượu vang hồng (Rosé) có đặc tính linh hoạt khi kết hợp với thực phẩm ăn kèm. Hầu như, bạn có thể dùng vang hồng cho mọi món ăn, trừ món tráng miệng. Nguyên do là vì độ chua của rượu và vị ngọt của món bánh ngọt như kem, tiramisu,… không hề phù hợp với nhau. Chẳng hạn, khi uống nước chanh với bánh chocolate, bạn sẽ cảm thấy rất… kỳ cục. Do vậy, hãy dùng rượu vang hồng với các món ăn nhẹ nhàng như salad tươi, thịt lợn ướp hoặc hun khói.
-
Grenache Blanc
Grenache là một trong các giống nho làm nên những chai vang hồng có hương vị rất đặc trưng. Những chai rượu này thường sẽ có vị đào, mơ, vải, cùng với đó là hương vị của các loại trái cây xanh như táo, lê, chanh và cả vị mật ong. Grenache cũng sẽ có hương thơm của thảo mộc và gia vị như hoa hồi, hazelnut, thì là.
Với mùi vị của nó, bạn có thể kết hợp với các món ăn có gia vị thơm, cay (cà chua, ớt đỏ, cà tím, …). Ở Việt Nam, các món ăn quen thuộc mà bạn có thể kết hợp với Grenache là: rau muống xào, măng xào, gỏi ngó sen, gỏi xoài tôm thịt.
Với đặc tính linh hoạt, rượu vang hồng có thể kết hợp cùng với nhiều món ăn chính. Từ món thịt sống cho đến hải sản như cá chiên nhiều dầu, động vật có vỏ. Trong các bữa tiệc thân mật tại gia, hoặc cùng với bạn bè, rượu champagne hồng cũng là một lựa chọn rất phù hợp! Rượu thích hợp với các món “ăn chơi” như bò nhúng giấm, nai xào sả, tôm hấp nước dừa, … Nhờ vậy, mọi bữa tiệc của bạn sẽ trở nên thú vị và hào hứng hơn rất nhiều.
4. Kết hợp rượu vang sủi/nổ với các món ăn Việt như thế nào?
Có một sự thật là rượu Champagne và vang sủi có thể kết hợp tuyệt vời với hầu hết các món ăn. Ở Pháp, rượu vang Pháp Champagne là loại rượu phổ biến nhất trong mọi dịp tụ tập, làm quen. Ở Ý, Prosecco là “ngôi vương” trong các bữa tiệc nhộn nhịp. Còn tại Tây Ban Nha, rượu vang sủi Cava là lựa chọn phổ biến nhất. Tính chất sủi bọt của rượu dễ dàng kết hợp với các món ăn. Độ chua, béo ngậy, đậm đà của rượu tan trong vòm miệng giúp tinh thần thêm sảng khoá và thích thú.
Trái cây cũng là lựa chọn cực kỳ phù hợp để dùng kèm với vang sủi. Với độ đầy đủ từ mức trung bình đến toàn diện (medium đến full-bodied), rượu vang sủi cũng có tính acid cao. Nhờ đó, cách kết hợp các loại rượu vang Chile, Pháp hay Ý với các món ăn Việt như đồ ăn chiên hoặc đồ có sốt kem, nhiều chất béo cũng rất hợp lý đấy.
Nếu không thể kết hợp rượu vang đỏ, vang hồng với đồ tráng miệng, thì bạn luôn có lựa chọn khác là vang sủi. Tính acid trong Champagne giúp cắt giảm độ đậm đà của chất béo. Do đó, bạn hãy thử dùng kèm rượu vang sủi với các món ăn Việt như: khoai tây chiên, khô chiên, gà chiên nước mắm hoặc món ăn lăn bột.
Trước đây, nhiều người cho rằng rượu vang có nguồn gốc từ phương Tây nên chỉ phù hợp với các món ăn Tây Âu. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp khéo kéo rượu vang với các món ăn Á Đông nói chung hay ẩm thực Việt nói riêng, ta sẽ có những trải nghiệm hết sức thú vị. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm ra “chân ái” ẩm thực Việt Nam và biết được cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt thế nào cho phù hợp, để thưởng thức những ly vang ngon nhất với gia đình nhé!