UỐNG RƯỢU VANG ĐÚNG CÁCH: 9 MẸO BẠN CẦN BIẾT TRÊN BÀN TIỆC

Uống rượu vang nghe thì có vẻ dễ nhưng uống rượu vang đúng cách có thể sẽ gây khó khăn cho những người mới tập tành bước chân vào thế giới rượu vang. Nhưng đừng lo, Cao Minh Long Biên sẽ bật mí cho bạn một số mẹo và kỹ thuật hữu ích để nâng cao trải nghiệm nếm rượu của bạn.

Qua 9 mẹo dưới đây, bạn sẽ có thể chọn, mở, phục vụ và uống một chai rượu vang như một người chuyên nghiệp!

1. Nghiên cứu và tìm hiểu kỹ loại rượu vang 

Trước khi muốn uống rượu vang đúng cách, bạn nên nghiên cứu dòng rượu và xem nhãn chai rượu đó như thế nào, có xuất xứ từ đâu. Chai rượu có nắp vặn hoặc nút chai thì hãy kiểm tra xem nó có bị hư hỏng gì không.

  • Nếu nút chai bị phồng: Đây là dấu hiệu của sự hư hỏng do nhiệt hoặc một chai được đậy kín không đúng cách.
  • Nến nút chai bị kẹt: Rượu có thể không có đủ oxy, điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó.
Nghiên cứu và tìm hiểu kỹ loại rượu vang 

Nghiên cứu và tìm hiểu kỹ loại rượu vang

Ngoài ra, hãy nghiên cứu nhãn trên chai rượu của bạn. Ví dụ: dựa vào quốc gia xuất xứ, bạn có thể tìm hiểu xem chai rượu vang đỏ của mình là loại nhẹ (light-bodied) hay toàn thân (full-bodied). Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có chút hiểu biết về các giống nho và kỹ thuật sản xuất rượu vang, điều này sẽ khiến bạn biết được hương thơm, kết cấu và hương vị của loại vang đó.

2. Mở chai vang đúng cách

2.1 Rượu vang trắng và rượu vang đỏ

Để mở một chai rượu bằng nút chai, bạn sẽ cần những dụng cụ phù hợp:

  • Corkscrew, winged corkscrew, twin-prong cork puller, lever corkscrew, mounted corkscrew… là những dụng cụ mở nút bần của rượu vang thường được sử dụng khá phổ biến trên thế giới.
Những dụng cụ mở rượu vang thông dụng

Những dụng cụ mở rượu vang thông dụng

  • Dao: Bạn có thể dùng dao để cắt và loại bỏ lớp giấy bạc bọc xung quanh chai.
  • Dụng cụ mở nút bần tự động bằng điện tử: chỉ cần đặt công cụ lên miệng chai rượu vang, bấm nút để xoắn ốc tự động xoáy vào nút bần, nắp chai vang sẽ được mở. Rất phù hợp dùng làm quà tặng nhưng lại có giá thành khá đắt đỏ.

Tham khảo thêm: Danh mục khui mở vang có sẵn tại showroom Cao Minh Long Biên 

2.2. Cách mở rượu vang sủi bọt 

Để mở rượu vang sủi bọt, bạn phải cẩn thận vì nếu như bạn không mở đúng cách, nút chai có thể bắn ra ngoài gây thương tích và hư hỏng.

Đầu tiên, cắt và gỡ bỏ lớp giấy bạc quanh cổ chai và nới lỏng lồng kim loại. Giữ chặt lồng bằng ngón tay cái của bạn trên nút chai. Sau đó sử dụng tay còn lại của bạn, bắt đầu vặn đáy chai cho đến khi bạn cảm thấy nút chai nhả ra. Sau đó nhẹ nhàng nới lỏng nút chai ra.

3. Sử dụng đúng loại ly để thưởng thức rượu vang

3.1. Ly vang đỏ

Ly vang đỏ thường có kích thước lớn, thân cao, bầu rượu lớn hình oval phình to ở phía dưới và thu nhỏ dần về phía miệng ly. Khi thưởng thức rượu vang đỏ, người uống chỉ nên rót ⅓ ly và nên cầm ở phần đế hoặc thân ly để tránh nhiệt độ của bàn tay làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang.

Muốn uống rượu vang đúng cách cần chọn đúng loại ly vang đỏ

Muốn uống rượu vang đúng cách cần chọn đúng loại ly vang đỏ

Nhìn chung ly uống rượu vang đỏ được phân ra thành 3 loại tương ứng với từng loại rượu vang đỏ có độ đậm nhạt khác nhau.

Kích thước ly vang tiêu chuẩn đối với từng loại rượu

3.2 Ly vang trắng

Bên cạnh ly uống rượu vang đỏ là loại ly uống rượu vang trắng. Loại ly này được thiết kế cao, hình dạng chữ U thân dài, thon thẳng, hẹp hơn so với ly rượu vang đỏ.

Chọn đúng loại ly vang trắng cũng là cách để uống rượu vang đúng cách

Chọn đúng loại ly vang trắng cũng là cách để uống rượu vang đúng cách

Với ly uống rượu vang trắng, có thể chia ra làm hai loại đó là:

  • Loại ly ít tuổi: Có độ phình của bầu ly lớn
  • Loại ly uống rượu vang trắng có tuổi: Có dáng cao, đứng thẳng.

3.3 Ly vang hồng

Một loại ly uống rượu vang cũng được sử dụng nhiều hiện nay đó là ly uống rượu vang hồng. Loại ly này là loại không chân với bầu ly thấp, hơi mập lên trên, miệng loe.

Ly vang hồng thường là loại có thiết kế gần giống ly vang đỏ

Ly vang hồng thường là loại có thiết kế gần giống ly vang đỏ

Tuy nhiên, rượu vang hồng có quy trình lên men gần giống rượu vang trắng nên chúng ta cũng có thể sử dụng loại ly uống rượu vang trắng để thưởng thức loại rượu vang này.

3.4 Ly vang champagne/vang sủi

Với loại rượu vang nổ/ Champagne, ly uống rượu phù hợp sẽ là loại ly có hình dáng thẳng đứng với chân cao, thân bầu, bầu không phình và miệng ly hẹp.

Ly uống vang sủi Flute - Nâng tầm trải nghiệm uống rượu vang đúng cách

Ly uống vang sủi Flute – Nâng tầm trải nghiệm uống rượu vang đúng cách

4. Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp

Một yếu tố quan trọng khác để uống rượu vang đúng cách là cần xem xét là phục vụ rượu ở nhiệt độ thích hợp hay chưa:

  • Rượu vang đỏ: Phục vụ hầu hết các loại rượu vang đỏ từ 16 – 18 độ C. Để làm lạnh, hãy cho rượu vang đỏ của bạn vào thùng đá hoặc tủ đá trong 10 phút trước khi uống.
  • Rượu vang trắng: Làm lạnh rượu vang trắng của bạn đến khoảng 8-10 độ C. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ bảo quản và lấy ra trước khi dùng 20 phút.

Mẹo: Để bảo quản rượu vang ở nhiệt độ tốt nhất, hãy sắm ngay cho mình chiếc tủ bảo quản rượu vang nhiều công năng sử dụng. Với những người sành rượu thì rượu vang là rượu ngon và có lợi cho sức khỏe khi sử dụng. Hương vị của những loại rượu vang ngon và không ngon khác nhau theo cách bảo quản tốt hay không tốt.

Tham khảo thêm: Danh mục tủ bảo quản rượu vang có sẵn tại showroom Cao Minh Long Biên.

5. Rót đúng lượng rượu vang trong ly

Nhiều người nghĩ rằng đổ đầy ly rượu thì càng ngon và thưởng thức được nhiều. Nhưng Cao Minh Long Biên khuyên bạn là KHÔNG NÊN. Mặt khác, nếu rót quá ít rượu có thể dẫn đến rượu bị ôxy hóa quá mức và làm ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của vang.

  • Rượu vang đỏ: Đổ nửa ly hoặc khoảng 4 ounce rượu vang đỏ.
  • Rượu trắng: Đổ rượu đầy một phần ba hoặc khoảng ba ounce.
  • Rượu sâm banh: Đổ không quá 2/3 ly hoặc khoảng 5 ounce.

Bên cạnh tips rót vang, bạn cũng có thể tham khảo cách gạn và cho vang thở đúng cách để bữa tiệc được trọn vẹn nhé.

Cho rượu vang được thở cũng là cách để uống rượu vang đúng cách

Cho rượu vang được thở cũng là cách để uống rượu vang đúng cách

 

Tips Hay
Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều có lợi từ quá trình gạn, nhưng các loại rượu khác cũng có thể được gạn trong thời gian ngắn. Gạn rượu sẽ làm tăng hương thơm và hương vị của rượu, đây cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ sulfit và cặn lắng trong các loại rượu vang đỏ cũ hơn, cải thiện hương vị rượu vang. Nếu không có bình chiết, bạn có thể xoay nhẹ ly để tạo bọt khí trước khi uống.

Tham khảo thêm: Danh mục decanter rượu vang có sẵn tại showroom Cao Minh Long Biên.

6. Cầm ly vang đúng cách

Để uống rượu vang đúng cách thì bạn phải học được cách cầm ly vang chuẩn.

Đầu tiên, bạn nên giữ ly rượu của mình gần thân ly để hơi ấm từ tay bạn không truyền sang rượu. Để có một tay cầm ổn định, chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ của bạn lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón tay khác của bạn lên đế.

 

Muốn uống rượu vang đúng cách phải cầm ly chuẩn chỉnh

Muốn uống rượu vang đúng cách phải cầm ly chuẩn chỉnh

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách cầm ly chuẩn quý tộc.

7. Ngửi và cảm nhận hương thơm của rượu vang

Khi đã lắc nhẹ ly rượu vang trắng hoặc đỏ của mình, hãy tập trung và cảm nhận hương thơm của rượu và lưu ý các mùi hương khác nhau.

Ngửi và cảm nhận hương thơm của rượu vang

Ngửi và cảm nhận hương thơm của rượu vang

Khi đó, bạn sẽ có thể phát hiện ra các sắc thái khác nhau của hương thơm trong vang. Rượu càng phức tạp thì càng có nhiều điều để khám phá.

8. Nhâm nhi ly rượu vang

Bây giờ đã đến lúc nhâm nhi ly vang trên tay bạn rồi. Hãy dành thời gian của bạn khi thưởng thức rượu vang và lưu ý các mảng hương vị.

Thưởng thức rượu vang

Thưởng thức rượu vang

Để uống rượu vang đúng cách, hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để bạn có thể hấp thụ trọn vẹn hương vị với vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong khoảng năm giây, sau đó nuốt và thưởng thức dư vị. Rượu vang hảo hạng lưu lại lâu hơn trên vòm miệng.

9. Kết hợp ẩm thực đúng cách với rượu vang

  • Rượu vang sủi bọt: Rượu sâm banh và các loại rượu vang sủi tăm khác rất hợp với các món chiên như cá và khoai tây chiên và gà rán.
  • Rượu vang trắng: Rượu vang trắng giòn như Chardonnay rất hợp với nước sốt kem và hải sản.
  • Rượu vang đỏ: Uống rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon với thịt đỏ và Pinot Noir với thịt cừu
  • Rượu vang hồng: rất hợp với các món ăn có vị thanh và đậm đà.
  • Rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng: Những loại rượu này được dùng tốt nhất với món tráng miệng có pho mát hoặc trái cây.

Hy vọng qua 9 mẹo trên, Cao Minh Long Biên đã giúp bạn một phần hiểu được uống rượu vang đúng cách trên bàn tiệc như thế nào.