Qua 9 mẹo dưới đây, bạn sẽ có thể chọn, mở, phục vụ và uống một chai rượu vang như một người chuyên nghiệp!
1. Nghiên cứu và tìm hiểu kỹ loại rượu vang
Trước khi muốn uống rượu vang đúng cách, bạn nên nghiên cứu dòng rượu và xem nhãn chai rượu đó như thế nào, có xuất xứ từ đâu. Chai rượu có nắp vặn hoặc nút chai thì hãy kiểm tra xem nó có bị hư hỏng gì không.
- Nếu nút chai bị phồng: Đây là dấu hiệu của sự hư hỏng do nhiệt hoặc một chai được đậy kín không đúng cách.
- Nến nút chai bị kẹt: Rượu có thể không có đủ oxy, điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó.
Ngoài ra, hãy nghiên cứu nhãn trên chai rượu của bạn. Ví dụ: dựa vào quốc gia xuất xứ, bạn có thể tìm hiểu xem chai rượu vang đỏ của mình là loại nhẹ (light-bodied) hay toàn thân (full-bodied). Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có chút hiểu biết về các giống nho và kỹ thuật sản xuất rượu vang, điều này sẽ khiến bạn biết được hương thơm, kết cấu và hương vị của loại vang đó.
2. Mở chai vang đúng cách
2.1 Rượu vang trắng và rượu vang đỏ
Để mở một chai rượu bằng nút chai, bạn sẽ cần những dụng cụ phù hợp:
- Corkscrew, winged corkscrew, twin-prong cork puller, lever corkscrew, mounted corkscrew… là những dụng cụ mở nút bần của rượu vang thường được sử dụng khá phổ biến trên thế giới.
- Dao: Bạn có thể dùng dao để cắt và loại bỏ lớp giấy bạc bọc xung quanh chai.
- Dụng cụ mở nút bần tự động bằng điện tử: chỉ cần đặt công cụ lên miệng chai rượu vang, bấm nút để xoắn ốc tự động xoáy vào nút bần, nắp chai vang sẽ được mở. Rất phù hợp dùng làm quà tặng nhưng lại có giá thành khá đắt đỏ.
Tham khảo thêm: Danh mục khui mở vang có sẵn tại showroom Cao Minh Long Biên
2.2. Cách mở rượu vang sủi bọt
Để mở rượu vang sủi bọt, bạn phải cẩn thận vì nếu như bạn không mở đúng cách, nút chai có thể bắn ra ngoài gây thương tích và hư hỏng.
Đầu tiên, cắt và gỡ bỏ lớp giấy bạc quanh cổ chai và nới lỏng lồng kim loại. Giữ chặt lồng bằng ngón tay cái của bạn trên nút chai. Sau đó sử dụng tay còn lại của bạn, bắt đầu vặn đáy chai cho đến khi bạn cảm thấy nút chai nhả ra. Sau đó nhẹ nhàng nới lỏng nút chai ra.
3. Sử dụng đúng loại ly để thưởng thức rượu vang
3.1. Ly vang đỏ
Ly vang đỏ thường có kích thước lớn, thân cao, bầu rượu lớn hình oval phình to ở phía dưới và thu nhỏ dần về phía miệng ly. Khi thưởng thức rượu vang đỏ, người uống chỉ nên rót ⅓ ly và nên cầm ở phần đế hoặc thân ly để tránh nhiệt độ của bàn tay làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang.
Nhìn chung ly uống rượu vang đỏ được phân ra thành 3 loại tương ứng với từng loại rượu vang đỏ có độ đậm nhạt khác nhau.
3.2 Ly vang trắng
Bên cạnh ly uống rượu vang đỏ là loại ly uống rượu vang trắng. Loại ly này được thiết kế cao, hình dạng chữ U thân dài, thon thẳng, hẹp hơn so với ly rượu vang đỏ.
Với ly uống rượu vang trắng, có thể chia ra làm hai loại đó là:
- Loại ly ít tuổi: Có độ phình của bầu ly lớn
- Loại ly uống rượu vang trắng có tuổi: Có dáng cao, đứng thẳng.
3.3 Ly vang hồng
Một loại ly uống rượu vang cũng được sử dụng nhiều hiện nay đó là ly uống rượu vang hồng. Loại ly này là loại không chân với bầu ly thấp, hơi mập lên trên, miệng loe.
Tuy nhiên, rượu vang hồng có quy trình lên men gần giống rượu vang trắng nên chúng ta cũng có thể sử dụng loại ly uống rượu vang trắng để thưởng thức loại rượu vang này.
3.4 Ly vang champagne/vang sủi
Với loại rượu vang nổ/ Champagne, ly uống rượu phù hợp sẽ là loại ly có hình dáng thẳng đứng với chân cao, thân bầu, bầu không phình và miệng ly hẹp.
4. Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Một yếu tố quan trọng khác để uống rượu vang đúng cách là cần xem xét là phục vụ rượu ở nhiệt độ thích hợp hay chưa:
- Rượu vang đỏ: Phục vụ hầu hết các loại rượu vang đỏ từ 16 – 18 độ C. Để làm lạnh, hãy cho rượu vang đỏ của bạn vào thùng đá hoặc tủ đá trong 10 phút trước khi uống.
- Rượu vang trắng: Làm lạnh rượu vang trắng của bạn đến khoảng 8-10 độ C. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ bảo quản và lấy ra trước khi dùng 20 phút.
Mẹo: Để bảo quản rượu vang ở nhiệt độ tốt nhất, hãy sắm ngay cho mình chiếc tủ bảo quản rượu vang nhiều công năng sử dụng. Với những người sành rượu thì rượu vang là rượu ngon và có lợi cho sức khỏe khi sử dụng. Hương vị của những loại rượu vang ngon và không ngon khác nhau theo cách bảo quản tốt hay không tốt.
Tham khảo thêm: Danh mục tủ bảo quản rượu vang có sẵn tại showroom Cao Minh Long Biên.
5. Rót đúng lượng rượu vang trong ly
Nhiều người nghĩ rằng đổ đầy ly rượu thì càng ngon và thưởng thức được nhiều. Nhưng Cao Minh Long Biên khuyên bạn là KHÔNG NÊN. Mặt khác, nếu rót quá ít rượu có thể dẫn đến rượu bị ôxy hóa quá mức và làm ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của vang.
- Rượu vang đỏ: Đổ nửa ly hoặc khoảng 4 ounce rượu vang đỏ.
- Rượu trắng: Đổ rượu đầy một phần ba hoặc khoảng ba ounce.
- Rượu sâm banh: Đổ không quá 2/3 ly hoặc khoảng 5 ounce.
Bên cạnh tips rót vang, bạn cũng có thể tham khảo cách gạn và cho vang thở đúng cách để bữa tiệc được trọn vẹn nhé.
Tham khảo thêm: Danh mục decanter rượu vang có sẵn tại showroom Cao Minh Long Biên.
6. Cầm ly vang đúng cách
Để uống rượu vang đúng cách thì bạn phải học được cách cầm ly vang chuẩn.
Đầu tiên, bạn nên giữ ly rượu của mình gần thân ly để hơi ấm từ tay bạn không truyền sang rượu. Để có một tay cầm ổn định, chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ của bạn lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón tay khác của bạn lên đế.
Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách cầm ly chuẩn quý tộc.
7. Ngửi và cảm nhận hương thơm của rượu vang
Khi đã lắc nhẹ ly rượu vang trắng hoặc đỏ của mình, hãy tập trung và cảm nhận hương thơm của rượu và lưu ý các mùi hương khác nhau.
Khi đó, bạn sẽ có thể phát hiện ra các sắc thái khác nhau của hương thơm trong vang. Rượu càng phức tạp thì càng có nhiều điều để khám phá.
8. Nhâm nhi ly rượu vang
Bây giờ đã đến lúc nhâm nhi ly vang trên tay bạn rồi. Hãy dành thời gian của bạn khi thưởng thức rượu vang và lưu ý các mảng hương vị.
Để uống rượu vang đúng cách, hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để bạn có thể hấp thụ trọn vẹn hương vị với vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong khoảng năm giây, sau đó nuốt và thưởng thức dư vị. Rượu vang hảo hạng lưu lại lâu hơn trên vòm miệng.
9. Kết hợp ẩm thực đúng cách với rượu vang
- Rượu vang sủi bọt: Rượu sâm banh và các loại rượu vang sủi tăm khác rất hợp với các món chiên như cá và khoai tây chiên và gà rán.
- Rượu vang trắng: Rượu vang trắng giòn như Chardonnay rất hợp với nước sốt kem và hải sản.
- Rượu vang đỏ: Uống rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon với thịt đỏ và Pinot Noir với thịt cừu
- Rượu vang hồng: rất hợp với các món ăn có vị thanh và đậm đà.
- Rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng: Những loại rượu này được dùng tốt nhất với món tráng miệng có pho mát hoặc trái cây.
Hy vọng qua 9 mẹo trên, Cao Minh Long Biên đã giúp bạn một phần hiểu được uống rượu vang đúng cách trên bàn tiệc như thế nào.