FULL A – Z VỀ NỒNG ĐỘ CỦA RƯỢU VANG

Chúng ta đều quen sử dụng rượu vang với nồng độ nhẹ nên mặc định là loại rượu này nhẹ nhàng, dễ uống. Tuy nhiên có những chai rượu vang cao độ như những loại rượu mạnh khác mà bạn có thể không ngờ đến. Chúng ta cùng tìm hiểu về nồng độ rượu vang qua nội dung bài viết dưới đây. 

1. Thế nào là nồng độ rượu?

Nồng độ rượu hay còn được gọi là nồng độ cồn (Etylic), là loại cồn được sản sinh ra bởi quá trình lên men ngũ cốc, trái cây hoặc những nguồn thực phẩm có chứa đường.

Nồng độ rượu còn được gọi là nồng độ cồn 

Nồng độ rượu còn được gọi là nồng độ cồn 

Nồng độ rượu được tính bằng số ml rượu (Etylic) nguyên chất có trong 100 ml dung dịch (hỗn hợp rượu với nước). Độ rượu càng cao thì trong rượu càng có nhiều chất cồn, hay còn gọi là “rượu nặng” và ngược lại.

Những loại rượu nhẹ là loại có nồng độ dưới 20%, rượu có nồng độ trung bình là từ 20 – 40%, rượu nặng là loại có nồng độ trên 40%.

Tùy theo sở thích của từng người uống mà có thể lựa chọn loại rượu có nồng độ cồn khác nhau. Tuy nhiên bạn không nên uống nhiều rượu có nồng độ quá cao bởi nó rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Rượu vang là một loại đồ uống có chứa cồn, và nồng độ cồn của rượu vang là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và tính chất của sản phẩm. Nồng độ cồn trong rượu vang được đo bằng phần trăm thể tích (% v/v), thể hiện tỷ lệ giữa khối lượng cồn và tổng thể tích đồ uống. Thông thường, nồng độ cồn của rượu vang dao động từ khoảng 5% đến 20% thể tích (% v/v), phần lớn rượu vang có nồng độ cồn từ 10% đến 15% thể tích. Loại rượu này thường được sử dụng ngay khi bắt đầu các buổi tiệc. Tuy nhiên vẫn có những chai rượu vang có nồng độ cồn cao như các loại rượu mạnh khác. Hiện nay còn có cả các chai vang không độ rất phù hợp với chị em phụ nữ và các bác tài.

2. Phân chia nồng độ cồn trong rượu vang 

2.1. Rượu vang có nồng độ thấp 

Những chai rượu vang có nồng độ dưới 10% được voi là rượu có nồng độ thấp, chúng thường có vị ngọt. Lý do rượu có vị ngọt là do xu hướng từ đường nhò còn sót lại trong rượu sau khi đã đạt được mức độ cồn mong muốn.

2.2. Rượu vang có nồng độ trung bình thấp 

Là loại rượu vang có nồng độ 11,5%, rượu thường được sản xuất vào thời điểm nho ít ngọt. Bạn có thể nhận thấy những loại rượu vang trắng với độ cồn trung bình thấp từ các vùng khí hậu mát mẻ tại Pháp, Ý hay Đức.

Một số loại rượu vang sủi bọt cũng có nồng độ 11,5% lý do là các nhà sản xuất đã chọn nho sớm hơn trong mùa để đảm bảo rượu vẫn giữ được độ chua.

 

Phân chia nồng độ cồn trong rượu vang 

Phân chia nồng độ cồn trong rượu vang 

2.3. Rượu vang có nồng độ trung bình thấp 

Loại loại vang có nồng độ cồn từ 11,5 – 13,5%, điển hình là một số loại vang như: Bordeaux, rượu sâm banh Pháp, Chianti (Ý), rượu Rose, rượu vang đỏ Chile…

2.4. Rượu vang có nồng độ trung bình cao 

Với nồng độ dao động từ 13,5% đến 15% với dòng rượu vang đỏ của Mỹ, rượu vang Argentina, rượu vang Tây Ban Nha…

Tại những vùng có khí hậu ấm áp sẽ cho ra những trái nho ngọt hơn, từ đó làm tăng nồng độ cồn cho rượu vang.

2.5. Rượu vang có nồng độ cao hơn 15%

Loại vang này có thể được làm theo 1 trong 2 cách là: tự nhiên hoặc rượu vang tăng cường (hay vang cường hóa).

Rượu vang tăng cường được hiểu là một loại rượu mạnh trung tính được thêm vào rượu vang để tăng nồng độ cồn với mục đích ban đầu là để bảo tồn hương vị của rượu vang.

3. Cách thưởng thức rượu vang nồng độ cồn khác nhau

Với từng loại nồng độ cồn trong rượu vang thì lại có những cách thưởng thức riêng, mang lại cảm giác riêng cho người uống.

Đọc thêm kiến thức về rượu vang:

 

Mỗi nồng độ rượu vang thì lại có những cách thưởng thức khác nhau

Mỗi nồng độ rượu vang thì lại có những cách thưởng thức khác nhau 

  • Với rượu vang có độ cồn thấp: rất tuyệt vời khi thưởng thức cùng hải sản, các món khai vị và các loại pho mát mềm.
  • Với rượu vang độ cồn trung bình: Phần lớn các loại rượu vang có nồng độ trung bình, và mỗi loại sẽ phù hợp với những thực phẩm khác nhau. Rượu vang đỏ có thân nhẹ hơn như Pinot Noir nên được kết hợp cùng cá hồi, các món mì ống hoặc sườn lợn. Kết hợp thịt gia cầm, thịt lợn và động vật có vỏ với các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay.
  • Với rượu vang độ cồn cao: Các loại rượu vang này sẽ rất lý tưởng cho các bữa ăn nhiều thịt, đặc biệt là những món có nước sốt ngọt như sườn nướng, hay các món tráng miệng như bánh sôcôla hoặc bánh creme.

4. Địa chỉ bán rượu vang đa dạng mẫu mã 

Bạn muốn tìm kiếm và lựa chọn những chai rượu vang với nồng độ cồn khác nhau thì hãy đến với Showroom Cao Minh Long Biên tại địa chỉ Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335. Cao Minh là đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng rượu vang chính hãng nổi tiếng trên thế giới như: Vang Pháp, vang Ý, vang Chile, vang Mỹ, vang Tây Ban Nha…

Cao Minh Long Biên có đầy đủ các dòng rượu vang với nồng độ  từ nhẹ cho đến cao. Bạn sẽ được trải nghiệm và thưởng thức những chai rượu vang với những hương vị khác nhau, vô cùng đặc biệt.