RƯỢU VANG CÓ VỊ GÌ? KHÁM PHÁ MÙI VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA RƯỢU VANG

Rượu vang có vị gì là câu hỏi được nhiều người bắt đầu tìm hiểu về rượu vang thắc mắc? Theo đó, mỗi chai rượu vang sẽ có hương vị đặc trưng riêng biệt, mang đến cho người thưởng thức trải nghiệm thú vị. Sự đa dạng về hương vị rượu vang bắt nguồn từ từng loại nho được sử dụng và công nghệ làm rượu vang của mỗi nước. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này đồng thời giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn những chai rượu chất lượng để thêm vào hộp quà tặng để tặng bạn bè người thân, mời các bạn cùng tham khảo bài viết được CAO MINH LONG BIÊN chia sẻ dưới đây!

1. Rượu vang có vị gì?

Rượu vang thực chất là rượu nho lên men, vì vậy bạn có thể cảm nhận rõ ràng 3 vị: ngọt, chua, đắng chát. Và để đánh giá một chai vang ngon hay không cần dựa vào sự cân bằng đầy đủ của 3 vị này.

Mỗi chai vang đều có hương vị đặc trưng riêng

Mỗi chai vang đều có hương vị đặc trưng riêng

Vị ngọt: Rượu vang có vị ngọt bởi trong nước nho làm rượu có vị ngọt tự nhiên của đường Glucose. Nho hay bất cứ loại trái cây làm rượu nào cũng cần có đường để lên men thành rượu. Vào thời điểm thời tiết lạnh giá, nho không đủ độ ngọt thì nhà làm rượu có thể pha thêm chút đường Chaptalization lên men cùng lượng đường tự nhiên trong nước nho.

Vị chua: Rượu vang có vị chua là do các acid amin tự nhiên trong trái nho như acid tartaric, malic và citric,… Chất chua này là một phần không thể thiếu của rượu vang từ đỏ đến trắng. Vị chua có vai trò đặc biệt quan trọng để đánh giá một chai rượu vang trắng có ngon hay không. Nếu tannin là xương sống của vang đỏ thì chất chua là cá tính của chai rượu vang trắng.

Để biết rượu ngon hay dở, phải nhấp một ngụm rượu vào rồi cảm nhận. Sẽ có người ưa vị đắng chát đặc biệt của rượu vang, người ưa vị ngọt, người lại thích vị chua đậm đà mạnh mẽ, cũng như dịu dàng thanh thoát. Thế nhưng, dù thế nào đi chăng nữa, rượu vang ngon nhất là sự cân đối, hài hòa của 3 vị ngọt, chua, đắng chát.

2. Hương vị của rượu vang đến từ đâu?

Hương vị của rượu vang đến từ các hợp chất hương thơm khi được giải phóng trong quá trình lên men. Vì vậy, khi bạn ngửi thấy mùi rượu, rượu sẽ bay hơi (hơi rượu bay vào không khí) và mang các hợp chất hương liệu nhẹ hơn không khí vào mũi của bạn.

Mỗi loại rượu có thể chứa hàng trăm hợp chất hương liệu khác nhau, mỗi hợp chất này đều có ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Bộ não của con người thường có nhiều phản ứng với một đồng phân lập thể. Ví dụ, hương trái cây vải thiều trong Gewürztraminer cũng có thể có mùi hương như hoa hồng.

Mỗi loại rượu vang có thể chứa nhiều hợp chất hương liệu khác nhau

Mỗi loại rượu vang có thể chứa nhiều hợp chất hương liệu khác nhau

3. Những tầng hương vị đặc trưng của rượu vang

Từ loại nho cho đến men và kỹ thuật ngâm ủ của nhà sản xuất đã tạo ra thức uống rượu vang là tổng hòa của từ 200 – 250 hợp chất. Chúng tạo thành nhiều tầng hương vị khác nhau bao gồm:

  • Tầng hương 1: hương trực tiếp của nho
  • Tầng hương 2: mùi hương được tạo ra từ quá trình lên men
  • Tầng hương 3: trùm hương tổng thể được tạo ra từ quá trình lão hóa rượu

Rượu vang có vị gì? Mỗi giống nho sẽ cho ra những chai rượu vang có hương vị khác nhau như:

  • Giống nho Chardonnay: hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.
  • Giống nho Chenin Blanc: hương táo, hạnh nhân, quýt.
  • Giống nho Gruener Veltliner: hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu.
  • Giống nho Pinot Blanc: hương lê, trà.
  • Giống nho Pinot Gris: hương khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.
  • Giống nho Riesling: hương anh đào, mơ, dưa bở, xăng.
  • Giống nho Sauvignon Blanc: hương cà chua xanh, ớt chuông, phúc bồn tử đen, dâu.
  • Giống nho Welschriesling: hương táo, hương keo.
  • Giống nho Blauer Zweigelt: hương nước đào, hoa cẩm chướng
  • Giống nho Blaufrankisch: hương ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng.
  • Giống nho Cabernet Franc: vị dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt chuông, hương cỏ….
Rượu vang có vị gì cũng tùy thuộc vào giống nho

Rượu vang có vị gì cũng tùy thuộc vào giống nho

4. Phân biệt mùi vị các dòng rượu vang phổ biến

Mặc dù rượu vang đều có những cách pha chế khác nhau, nhưng hương vị, và cơ bản đều được chiết xuất từ những giống nho chính phổ biến như:

  • Rượu vang trắng Sauvignon Blanc: mạnh mẽ và sống động, với hương vị cam chanh cùng một chút hương vị cỏ. Loại rượu này có vị chua vừa phải, và chút hương từ thùng gỗ sồi.
  • Rượu vang trắng Chardonnay: sinh động và thanh khiết, được kết hợp bởi hương kem, bơ tươi và một chút khoáng. Món nướng táo, lê, và chanh là hương vị đặc trưng để mô tả chung cho dòng vang này. Giống nho Chardonnay sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi được ủ trong thùng gỗ sồi. Bởi vậy khi uống ta sẽ cảm nhận được thêm hương vị từ các món nướng và vị cay.
  • Rượu vang đỏ Pinot Noir: sắc thái và thanh tao, Pinot Noir là chai rượu vang thanh lịch có cấu trúc đáng ngạc nhiên bởi hương vị quả Anh Đào màu đỏ và đen, dâu tây, cùng một chút hương của “đất”.
  • Rượu vang đỏ Zinfandel: mang vị cay đặc trưng của hồ tiêu, món mứt việt quất, quả mâm xôi đen, và chút bụi gai từ quả mâm xôi. Loại rượu vang này có hương vị đậm đà, mạnh mẽ nhưng không quá chát.
  • Rượu vang đỏ Merlot: từ quả mận, trái cây chín, vị chát dễ chịu kết hợp với hương vị quả anh đào đỏ. Đây là hương vị đặc trưng của rượu vang ủ từ loại nho đỏ Hy Lạp này. Cấu trúc hương vị từ dịu dàng đến mạnh mẽ và có cấu trúc gần giống loại rượu vang Cabernet Sauvignon.
  • Rượu vang đỏ Syrah: Syrah phát triển tốt ở hầu hết các khí hậu trên phạm vi rộng của vùng Sonoma, tiểu bang California. Ở những vùng ấm áp, nó thể hiện sự đậm đà của những quả mọng màu đen, cafe mocha, hương gia vị các loại. Trong khí hậu lạnh hơn, hương vị trở nên đặc biệt hơn, có vị cay của hồ tiêu.
  • Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon: Chiết xuất từ giống nho đỏ trồng phổ biến nhất tại vùng thung lũng Sonoma, California. Loại nho Cabernet Sauvignon có cấu tạo cô đặc với hương vị rõ nét, kết hợp từ loại cây dại, hoa hồi, tuyết tùng. Thường thì rượu uống ngon khi được ủ sau vài năm trong thùng gỗ sồi.
Cách pha chế cũng dẫn đến sự khác nhau trong hương vị rượu

Cách pha chế cũng dẫn đến sự khác nhau trong hương vị rượu

5. Mùi vị đặc trưng của rượu vang 

Thông thường có tất cả 54 mùi vị đặc trưng từ những gì tinh túy và thiên nhiên nhất. Chính vì vậy mà hương vị của rượu vang khá đa dạng và phong phú, đặc biệt phải kể đến như:

  • Rượu vang sở hữu vị ngọt mát của trái cây: Vải, nho chín, lê, anh đào, xiêm, chuối, ớt xanh ngọt,…
  • Sở hữu hương vị của các loại quả giàu dưỡng chất: óc chó, hạnh nhân, mộc qua, phúc bồn tử.
  • Mang hương vị của những loại quả chua mát: Nho chua, chanh, cam, bưởi, dứa, táo, mơ, dâu tây,…
  • Vang còn sở hữu mùi hương của nhiều loại hoa: hoa hồng, hoa đào gai, hoa keo, hoa đoạn, hoa tím, mật ong.
  • Mang mùi hương của các loại gỗ quý như: gỗ thông, gỗ bá hương, hương gỗ sồi.
  • Bạn có thể cảm nhận được hương gia vị: vani, nấm, cam thảo, quế, cỏ gia vị, mầm cây nho đen, hạt tiêu, nụ đinh hương,…
  • Đặc biệt, rượu vang sở hữu các mùi vị như: cafe, socola, bánh mì nướng, xạ hương, mùi khói, bánh mì nướng, hạnh nhân nướng,…
Hương vị rượu vang được tạo ra từ những gì tinh túy, thiên nhiên nhất

Hương vị rượu vang được tạo ra từ những gì tinh túy, thiên nhiên nhất

Hy vọng bài viết qua bài viết này, phần nào đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc rượu vang có vị gì? Nếu bạn là một người yêu rượu vang, hãy tự cảm nhận vị ngon của rượu theo cách của riêng mình. Nhưng đừng quên lựa những chai vang chính hãng, rõ nguồn gốc nhé! Nếu chưa biết địa chỉ nào bán rượu vang uy tín, hãy đến với Cao Minh Long Biên tại Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335 chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn những chai vang ưng ý nhất.