VÙNG RƯỢU VANG MENDOZA – ARGENTINA

Được mệnh danh là “Thiên đường của vùng Andes”, Mendoza được biết đến là nơi sản xuất rượu vang Argentina nổi tiếng thế giới. Nếu như bạn đã lỡ “trót yêu” hương vị đậm đà, quyến rũ của những chai vang nơi đây thì chắc chắn không nên bỏ qua những điều bí ẩn xoay quanh vùng đất Mendoza thú vị này.

Hãy cùng Cao Minh “từng bước” tiếp cận đến những thông tin vô cùng lý thú về vùng rượu vang Mendoza nổi tiếng bậc nhất của Argentina nhé!

Mendoza, Argentina

Mendoza, Argentina

1. Tổng quan về Mendoza –  một trong những thủ phủ rượu vang của thế giới

Mendoza là vùng sản xuất rượu vang quan trọng bậc nhất của Argentina, chiếm gần 2/3 sản lượng rượu vang của nước này. Với diện tích trồng nho đứng thứ 5 trên thế giới Mendoza là khu vực sản xuất vang lớn nhất Châu Mỹ Lã Tinh (hơn 800 xưởng rượu vang).

Tổng quan về Mendoza -  một trong những thủ phủ rượu vang của thế giới

Tổng quan về Mendoza –  một trong những thủ phủ rượu vang của thế giới

Nép mình dưới chân dãy núi Andes, cách Buenos Aires khoảng 650 dặm, những vườn nho của Mendoza là được phát triển ở trong một trong những nơi có độ cao cao nhất trên thế giới. Với độ cao như vậy là điều kiện lý tưởng cho khu vực này sản sinh ra giống nho Malbec – giống nho làm nên những chai rượu vang tuyệt hảo với hương vị có một không hai. Ngoài ngôi sao Malbec ra, bạn cũng sẽ tìm thấy các giống nho khác như Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Syrah và Sauvignon Blanc được trồng ở đây.

2. Lịch sử làm rượu của vùng rượu vang Mendoza

Lịch sử sản xuất rượu của Mendoza gắn liền mật thiết với lịch sử của đất nước Argentina. Cụ thể, những vườn nho đầu tiên được trồng ở Mendoza bởi các linh mục của Giáo hội vào giữa thế kỷ thứ XVI, cùng thời điểm đó những cây nho Malbec cũng lần đầu tiên được trồng tại Mendoza được nhà nông học người Pháp Miguel Aimé Pouget.

Vào những năm 1800, nạn sâu bệnh Phylloxera hoành hành khắp Châu Âu đã tàn phá đồng loạt các vườn nho tại Tây Ban Nha và Italia, buộc người dân nơi đây phải di cư đến Mendoza.

Lịch sử làm rượu của vùng rượu vang Mendoza

Đặc biệt vào năm 1885, một sự kiện đặc biệt đã khiến cho việc sản xuất rượu vang nơi đây được “bùng nổ” – công trình tuyến đường sắt nối giữa Mendoza và thủ đô Buenos Aires được hoàn thành. Đó chính là “điểm sáng”, là “mạch máu” giúp rượu vang của Mendoza có thể dễ dàng gửi ra khỏi khu vực, việc vận chuyển rượu vang trở nên thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn.

Nhưng trong phần lớn thế kỷ thứ 20, ngành công nghiệp rượu vang ở Argentina lại chỉ tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa. Cho đến 25 năm trở lại đây tên tuổi rượu vang Mendoza – Argentina mới lan rộng và phủ khắp trên toàn thế giới.

3. Khí hậu và điều kiện phát triển tuyệt vời của vùng đất Mendoza

Độ cao là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của vùng đất Mendoza. Các khu vườn trồng nho trải dài theo chân núi Andes với độ cao từ 800 đến 1200 mét (2600 và 3900ft) trên mực nước biển, và chính độ cao lý tưởng này đã giúp điều hòa khí hậu khô nóng của khu vực này. Những quả nho nơi đây sẽ được tắm trong ánh nắng ấm áp vào buổi sáng và hưởng những làn gió mát mẻ từ dãy Andes vào ban đêm. Đặc điểm khí hậu độc đáo này cũng giúp làm chậm quá trình chín, kéo dài thời gian sinh trưởng của nho, từ đó góp phần tạo nên những trái nho hương vị chín mọng phong phú, mà không quá bị chua.

Khí hậu và điều kiện phát triển tuyệt vời của vùng đất Mendoza

Khí hậu và điều kiện phát triển tuyệt vời của vùng đất Mendoza

Yếu tố thứ hai cũng không kém quan trọng đó chính là nguồn nước. Những vườn nho nơi đây được cung cấp một nguồn nước dồi dào đến từ các con sông (do băng tan chảy trên dãy Andes) như: Tunuyán, Diamante, Desaguadero, Mendoza và Atuel. Ngoài ra hệ thống kênh, rạch và hồ chứa thủy lợi cũng giúp duy trì nghề trồng nho ở vùng bán sa mạc bán khô cằn này.

Về đất đai, đất ở Mendoza có nguồn gốc từ Andean và đã được các con sông trong khu vực bồi đắp phù sa qua hàng nghìn năm. Đất ở đây cũng chủ yếu là đất cát, ít chất hữu cơ, độ phì nhiêu thấp và thoát nước tốt. Với điều kiện thổ nhưỡng cây nho sẽ phải cắm rễ sâu vào lòng đất để hút nước và chất dinh dưỡng. Rượu vang làm từ những trái nho này thường sở hữu cấu trúc săn chắc, hàm lượng tannin và khoáng chất cao.

Mùa thu hoạch nho tại Mendoza là mùa khô nóng vì vậy các nhà trồng nho có thể lựa chọn thời điểm hái nho căn cứ theo độ chín chứ không phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Điều này cũng chất lượng rượu vang Mendoza được nhất quán từ năm này qua năm khác. Ngoài ra, việc kiểm soát thời điểm hái nho cũng giúp các nhà sản xuất đánh giá được chất lượng và hương vị rượu vang – một yếu tố góp phần làm nên danh tiếng của vang Mendoza trên toàn thế giới.

Bạn có thể tham khảo thêm về List rượu vang Argentina chất lượng của Cao Minh tại đây!

4. Các vùng rượu vang chính của Mendoza

Mendoza có thể chia thành bốn tiểu vùng chính: Maipú, Lujan de Cuyo, San Rafael và San Martín và Valle de Uco

4.1 Maipú

Maipú, Mendoza

Nằm ngay phía nam thành phố Mendoza, Maipu là vùng rượu Mendoza lâu đời chuyên sản xuất Malbec, Cabernet Sauvignon và Pinot Noir.

Maipu có thời tiết tương đối ấm, giúp sản xuất rượu vang đậm đà với vị tannin đặc trưng.

Rượu vang đỏ của Thung lũng Uco đậm đặc với nhiều tầng hương vị của các loại trái cây đen như mận, mâm xôi và ô liu, hậu vị dài lâu.

4.2 Lujan de Cuyo

Lujan de Cuyo, Mendoza

Thành phố Lujan de Cuyo ​​được của Argentina được thành lập vào năm 1993. Khu vực này được biết đến với việc sản xuất một số loại rượu vang Malbec tốt nhất trong nước và sản xuất một lượng nhỏ Cabernet Sauvignon và Chardonnay.

4.3 San Rafael và San Martín

Trong lịch sử, hai thành phố này là trung tâm sản xuất rượu vang quan trọng. Tuy nhiên, tầm quan trọng của chúng đã giảm đi khi chuyển hướng sang sản xuất rượu vang cao cấp từ các giống nho quốc tế.

Nằm trong tuyến đường rượu vang nổi tiếng của Argentina, San Rafael sản xuất rượu vang Cabernet Sauvignon và Malbec chất lượng cao để nhập khẩu sang các nước, chủ yếu là ở Mỹ.

San Martín thì lại tập trung sản xuất rượu vang Criolla Grande và Cereza để tiêu thụ tại địa phương. Tuy nhiên, để hưởng lợi từ hoạt động xuất khẩu rượu vang quốc tế của Mendoza, các nhà sản xuất rượu đang hướng tới các giống nho quốc tế.

4.4 Valle de Uco

Valle de Uco, Mendoza

Valle de Uco là một khu vực quan trọng mới nổi trong vùng rượu vang Mendoza. Bao gồm Bộ phận Tupungato với những vườn nho được trồng gần 1.200 mét (3.900 ft) trên mực nước biển và đang nổi lên như một nguồn cung cấp các loại rượu vang trắng chất lượng cao như Chardonnay. Rượu vang Malbec cũng tỏa sáng ở đây, nhờ khí hậu mát mẻ hơn của khu vực. Nói chung, rượu vang Uco Valley có khả năng lão hóa tuyệt vời.

5. Phong cách rượu vang Mendoza

Mặc dù Malbec là giống nho nổi tiếng của khu vực, Mendoza cũng sản xuất các loại rượu vang đa dạng từ các giống nho khác.

5.1 Rượu vang đỏ Mendoza

Malbec chiếm khoảng 45% diện tích trồng nho. Có thể dự đoán, rượu vang Malbec từ các vùng khác nhau thể hiện những đặc điểm khác nhau.

Những loại từ Maipu có hương vị đặc trưng của trái cây đỏ và thuốc lá, trong khi những loại từ Thung lũng Uco đậm đặc hơn với nhiều lớp hương vị của mận, quả mâm xôi và ô liu. Rượu vang San Rafael mang hương vị quả mọng đỏ rang với hương vị thảo mộc và mặn.

Vùng rượu vang Mendoza cũng sản xuất rượu vang đỏ Criolla Grande, Syrah và Cabernet Sauvignon.

Sẽ là sự kết hợp tuyệt vời nếu bạn đang muốn thưởng thức rượu vang đỏ Mendoza với thịt bò hun khói, thịt cừu hoặc thịt bò hầm ớt. Ngoài ra nếu bạn thích những món ăn thuần Việt thì các đặc sản như Dê Núi Ninh Bình, Thắng cố ngựa, thịt trâu gác bếp đều là những sự lựa chọn hoàn hảo.

5.2 Rượu vang trắng Mendoza

Chardonnay và Sauvignon Blanc là những loại nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất được trồng ở Mendoza, với một số đồn điền Torrontés và Semillon. Chardonnays đa dạng rất tươi và sôi động với độ chua cân bằng và hương vị của táo, lê và đào. Mendoza Sauvignon Blanc thường thể hiện hương thảo mộc với hương cam quýt và trái cây nhiệt đới.

Đối với thức ăn có thể kết hợp rượu vang trắng thì cá hồi nướng, mì ống và thịt bê sẽ bổ sung cho hương vị rượu trái cây thêm tươi ngon và dậy vị.

5.3 Rượu vang sủi bọt Mendoza 

Khu vực này cũng đã bắt đầu thử nghiệm các loại rượu vang sủi được làm từ Chardonnay và Pinot Noir. Những điều này đã nhận được rất nhiều sự công nhận của quốc tế và địa phương. Sẽ là sự kết hợp tuyệt vời khi bạn thưởng thức một ly rượu vang sủi tăm của Mendoza với hải sản như tôm, cá hồi hun khói hoặc có thể là pho mát kiểu Bire và món tráng miệng làm từ trái cây.

6. Địa chỉ mua rượu vang Argentina Mendoza uy tín

Nếu bạn đang muốn thưởng thức hương vị thơm ngon của những chai rượu Argentina đến từ vùng Mendoza thì hãy đến ngay với showroom rượu vang Cao Minh. Cao Minh tự hào là đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu chính hãng các dòng rượu vang phù hợp với nhu cầu người Việt. Với đa dạng về mẫu mã, giá cả hợp lý cũng như các chương trình tri ân khuyến mãi hấp dẫn, chắc chắn Cao Minh sẽ mang đến cho bạn những chai vang ngon và phù hợp nhất.

Hãy liên hệ ngay đến địa chỉ Shophouse TT02-02, Khu đô thị Lotus Sài Đồng, 190 Sài Đồng, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội – 098 2678 335 để chuyên gia Cao Minh tư vấn cho bạn.