ĐỒ NGUỘI TỔNG HỢP – SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO KHI KẾT HỢP CÙNG RƯỢU VANG
Với các tín đồ ẩm thực nói chung và những fan rượu vang nói riêng thì có lẽ đồ nguội tổng hợp (cold cut platter) sẽ là một món ăn không còn quá xa lạ. Dễ dàng gây ấn tượng với sự kết hợp không cầu kỳ của một vài món ăn thường ngày nhưng vẫn mang lại một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, đồ nguội tổng hợp xứng đáng là món khai vị hoàn hảo dành cho các fan rượu vang. Chỉ cần một chiếc khay nhỏ chứa vài loại hoa quả tươi kèm chút thịt nguội, một chút phô mai cùng các loại hạt tổng hợp và ô-liu, như vậy cũng là quá đủ để làm hài lòng tất cả thực khách trong bữa tiệc rượu vang, từ hình thức cho tới hương vị.
Việc tự tay làm một set đồ nguội tổng hợp là điều tương đối đơn giản. Để có một set đồ nguội tổng hợp hấp dẫn, hãy yên tâm một điều là bạn sẽ không phải tốn quá nhiều công sức và chi phí cho nó. Tuy nhiên, điều quan trọng mà bạn cần phải để ý chính là trải nghiệp kết hợp ẩm thực giữa rượu vang và set đồ nguội tổng hợp ấy. Nếu ít quan tâm tới trải nghiệm này, một set đồ nguội tổng hợp hoàn toàn có thể khiến cho bữa tiệc của bạn trở nên kém vui hơn chỉ vì những câu phàn nàn kiểu: “Chả ngon tẹo nào!”, “Hai cái này tôi thấy không hợp với nhau chút nào!” hay “Sao không ngon như người ta vẫn nói trên mạng nhỉ?”. Chính vì vậy, hãy lưu ý giúp Cao Minh một điều rằng: Để có được sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang với đồ nguội tổng hợp, không đơn thuần chỉ là bạn cứ mua các loại hoa quả, phô mai, hạt hay bánh mỳ và xếp tất cả vào trong một cái khay. Chúng đều có những nguyên tắc riêng của nó. Đừng bỏ qua những nguyên tắc này để trải nghiệm ẩm thực của bạn được trở nên hoàn hảo nhất nhé!
Vậy những nguyên tắc kết hợp này là gì? Cùng Cao Minh khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
Một khay đồ nguội tổng hợp (Cold cut platter) thường có những thành phần gì?
Một set đồ nguội tổng hợp có thể linh hoạt thành phần cấu tạo nên nó, tuy nhiên chắc chắn nó sẽ không thể thiếu được các yếu tố chính sau:
- Phô mai (Cheese)
- Thịt nguội (Charcuterie)
- Bánh mỳ (Crackers and breads)
- Đồ ăn đi kèm khác (Other accompaniments)
Việc kết hợp những thành phần ẩm thực trên cùng sự linh hoạt trong từng bữa tiệc, từng vùng miền, thành phần tham gia hay mỗi nền văn hoá ẩm thực khác nhau, những set đồ nguội tổng hợp khác nhau được ra đời. Bạn có thể tự làm cho mình những khay đồ nguội với một số thành phần độc đáo hơn, mới lạ hợn nhưng không nên xa rời những yếu tố chính mà một set đồ nguội tổng hợp cần phải có bởi chúng có liên quan sát sao tới trải nghiệm ẩm thực của bạn và thực khách.
Đặc biệt hơn nữa, thông thường hộp quà Tết sẽ có rượu vang đi kèm, đây cũng là dịp thích hợp để tạo một chút khác biệt so với hương vị truyền thống khi đã ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ thì việc nhắm nháp một chút rượu vang kèm với đồ nguội sẽ mang lại cảm giác vừa thanh cảnh, vừa giảm bớt vị ngấy của việc ăn quá nhiều đồ mỡ ngày Tết.
Vậy bạn nên kết hợp món ăn như thế nào để trải nghiệm rượu vang – đồ nguội tổng hợp được trở nên hoàn mỹ nhất? Hãy nắm chắc một số nguyên tắc kết hợp ẩm thực dưới đây và Cao Minh tin rằng khi hiểu được những lưu ý này, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được set đồ nguội tổng hợp do chính tay bạn thiết kế cho bữa tiệc.
1. Chọn phô mai (cheese) cho set đồ nguội tổng hợp
Thành phần đầu tiên không thể thiếu trong một set đồ nguội tổng hợp là phô mai. Trong đồ nguội, một số loại phô mai thường được sử dụng là provolone, cottage, mozzarella hay cheddar cheeses, và hãy yên tâm là bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những loại phô mai này tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.
Khi lựa chọn phô mai cho set đồ nguội, hãy lưu ý tới hai yếu tố sau:
Yếu tố 1: Cấu trúc bơ và hương vị của phô mai
Trên thị trường có rất nhiều loại phô mai. Cao Minh khuyên bạn nên phân loại chúng dựa trên cấu trúc bơ cũng như hương vị như sau:
- Phô mai cứng (Hard, aged, firm): đây là loại phô mai thường có hình dáng nhọn và vị khá mặn. Một số loại phô mai cứng tiêu biểu mà bạn có thể tìm mua trên thị trường là Gouda, Sharp Cheddar, Gruyere Parmigiano Reggiano hay Manchego.
- Phô mai mềm và mịn (Soft and creamy): đây là loại phô mai thường có một lớp kem trên cùng làm từ sữa. Lớp kem này tạo ra một lớp vỏ bên trên miếng phô mai, còn bên trong thì mềm, mịn, có vị béo ngậy và có mùi đặc trưng. Một số loại phô mai mềm và mịn dễ dàng mua được tại siêu thị là Brie, Camembert, Epoisses, Burrata hay Fresh Buffalo Mozzarella.
- Phô mai mềm và dễ vỡ (Crumbly): đây là loại phô mai có đặc điểm là rất mềm và có cấu trúc mỏng, dễ bị vỡ khi có lực tác động vào, ví dụ như phô mai Goat hoặc Feta Cheese.
- Phô mai hun khói (Smoked): Có thể kể tên một số loại phô mai thuộc phân loại này là Smoked Gouda, Provolone hay Cheddar. Đây là loại phô mai được trải qua công đoạn hun khói sau khi lên men.
- Cùng một số loại phô mai khác nữa.
Vậy trong mùa hè nóng nực như thế này, bạn nên lựa chọn loại phô mai nào cho set đồ nguội tổng hợp của mình? Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn chính là hãy chọn phô mai cứng. Lý do là vì các loại phô mai mềm sẽ dễ dàng bị tan chảy ở nhiệt độ thường, đặc biệt là khi thời tiết nóng thì quá trình tan chảy sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều lần. Với lý do này, ngoài phô mai cứng ra, những loại phô mai còn lại sẽ không phù hợp, đặc biệt là khi bạn sử dụng sản phẩm vào mùa hè. Nên nhớ rằng, khi ăn đồ nguội và uống rượu vang, bạn đều sử dụng tay thay vì dùng dao, dĩa, thìa hoặc đũa, và rõ ràng là một miếng cheese bị tan chảy trước khi bạn kịp thưởng thức chúng sẽ mang tới một trải nghiệm ẩm thực không mấy vui vẻ.
Đọc thêm:
Yếu tố 2. Tầm quan trọng của sự kết hợp giữa phô mai trong đồ nguội tổng hợp và rượu vang
Kết hợp phô mai với rượu vang là một trong những trải nghiệm ẩm thực tinh tuý bậc nhất, và với phô mai trong set đồ nguội, bạn hãy lưu ý giúp Cao Minh một số điều sau nhé:
- Với những loại phô mai mềm, mịn và có vị kem, cấu trúc bơ của chúng sẽ để lại vị ngậy đọng lại tương đối lâu trên lưỡi, và điều này có thể khiến cho bạn nhanh cảm thấy bị ngán hoặc thấy bị no bụng. Chính vì vậy, khi sử dụng những loại phô mai này trong set đồ nguội, bạn nên chọn một chai rượu vang sao cho vị của rượu phải làm giảm bớt đi độ ngậy của phô mai. Đó có thể là vị chua hoặc chát của những chai vang từ nho Chardonnay hoặc vị chua kèm bọt sủi như của Champagne. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số dòng rượu vang có vị hoa quả dịu nhẹ như các dòng vang sủi hay vang làm từ nho Pinot Blanc để cân bằng với vị thanh nhẹ của phô mai mềm.
Tham khảo danh mục rượu vang làm từ nho Chardonnay của Cao Minh tại: Rượu vang làm từ nho Chardonnay.
- Với những loại phô mai được ủ lâu và có vị nồng đượm, lời khuyên của Cao Minh dành cho bạn chính là hãy kết hợp chúng với những chai rượu vang từ vùng Bordeaux. Đó sẽ là những chai rựou vang có cấu trúc chắc chắn và nhiều tannin. Nhờ những đặc điểm này của rượu, vị nồng đượm của phô mai sẽ được cân bằng và khiến cho bạn không nhanh bị ngán. Và cũng đừng quên rằng vị đượm nồng và giòn của những loại phô mai được ủ lâu này cũng sẽ rất hợp với mùi khói và hương thuốc lá của những chai rượu vang làm từ nho Merlot và nho Cabernet Sauvignon. Những chai rượu vang làm từ hai giống nho này cũng rất đa dạng về mẫu mã mà giá lại vô cùng phải chăng. Chính vì vậy, rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon hoặc Merlot sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu dành cho bạn khi quyết định lựa chọn phô mai có hương vị nồng đượm trong set đồ nguội.
Tham khảo danh mục rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon của Cao Minh tại: Rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon.
Tham khảo danh mục rượu vang làm từ nho Merlot của Cao Minh tại: Rượu vang làm từ nho Merlot.
2. Chọn thịt nguội (charcuterie) cho set đồ nguội tổng hợp
Thịt nguội là một thành phần không thể thiếu trong set đồ nguội tổng hợp. Nguyên tắc để kết hợp thịt nguội với rượu vang tuy không phức tạp bằng phô mai (lý do bởi các cung bậc hương vị của món ăn này không phức tạp như phô mai) nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không để ý tới những lưu ý khi lựa chọn thịt nguội để thưởng thức cùng rượu vang.
Vậy theo bạn, thịt nguội sẽ nên được sử dụng cùng với loại rượu vang nào? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải biết được vị cơ bản của các món thịt nguội trong set đồ nguội tổng hợp. Thịt nguội thường có vị mặn và đây chính là vị chủ đạo làm nên sự hấp dẫn của món ăn này. Vậy thì, khi lựa chọn rượu vang, bạn nên chọn những chai rượu vang có khả năng làm trung hoà vị mặn của các món thịt nguội ấy. Như vậy, câu trả lời dành cho bạn chính là hãy lựa chọn các dòng vang trắng chua hoặc vang hồng chua, bởi axit chua trong những chai vang này có khả năng mang lại sự cân bằng trong khoang miệng của bạn khi kết hợp với vị mặn trong muối của thịt nguội.
Tham khảo danh mục rượu vang Chile của Cao Minh tại:
- 344+ chai Rượu Vang Chile bán chạy, giá siêu rẻ chỉ từ 300k
3. Chọn bánh mỳ (crackers and breads) cho set đồ nguội tổng hợp
Lựa chọn bánh mỳ cho set đồ nguội không phải là một công việc quá khó khăn. Lý do là vì các loại bánh mỳ khác nhau sẽ không có quá nhiều sự khác biệt trong trải nghiệm hương vị, và chính điều này làm cho việc lựa chọn bánh mỳ cho set đồ nguội không phải là một công đoạn tốn nhiều thời gian.
Hãy lưu ý giúp Cao Minh về vai trò của bánh mỳ trong set đồ nguội. Bản thân bánh mỳ không phải là món ăn phù hợp với rượu vang nhưng trong set đồ nguội thì nó lại là thành phần không thể thiếu dùng kèm phô mai. Nói cách khác, bánh mỳ sẽ giúp cho bạn có trải nghiệm tuỵệt vời hơn khi sử dụng phô mai kết hợp với rượu vang. Và cũng đừng quên rằng thành phần tinh bột trong bánh mỳ có thể khiến bạn nhanh chóng cảm thấy bị no. Chính vì vậy, đừng nên cho quá nhiều bánh mỳ vào trong set đồ nguội tổng hợp của bạn nhé.
Bạn có thể chọn bất cứ loại bánh mỳ nào bạn thích một cách vô cùng dễ dàng. Chỉ cần ghé thăm một vài bakery và bạn sẽ có ngay cho mình những lát bánh mỳ vừa ra lò. Cao Minh gợi ý bạn nên sử dụng một số loại bánh mỳ như bánh mỳ đen hay những miếng cracker với hương vị của tỏi hoặc của thảo mộc. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức chúng với món phô mai hơn.
Xem thêm các mẫu quà tặng rượu vang:
- Quà Tặng Rượu Vang – Hộp Quà Rượu Vang Sang Trọng, Đẳng Cấp
3. Chọn đồ ăn khác (other accompaniments) cho set đồ nguội tổng hợp
Đây chính là các thành phần khác để bạn làm cho set đồ nguội trở nên đa dạng hơn cũng như bắt mắt hơn. Như Cao Minh đã nói, việc thêm các thành phần khác vào trong set đồ nguội có thể linh hoạt theo sở thích, vùng miền hay thói quen ẩm thực, tuy nhiên hãy luôn lưu ý tới các cung bậc cảm xúc trong trải nghiệm ẩm thực nhé. Ví dụ, bạn không nên thêm cà chua bi vào trong set đồ nguội khi các thực khách không thích ăn loại quả này lắm.
Một số lưu ý để bạn có thể lựa chọn những món ăn thêm trong set đồ nguội:
- Để cân bằng vị mặn đặc trưng của phô mai và thịt nguội, bạn nên chọn những loại đồ ăn kèm có vị ngọt như hoa quả sấy khô hoặc hoa quả tươi. Cao Minh khuyên bạn nên sử dụng táo đỏ, táo xanh hoặc nho nhé, vì những loại quả này dễ mua, có hương vị tươi ngon mà hình thức lại vô cùng bắt mắt.
- Hãy chọn một số loại hạt giòn như hạt điều. Một chút hạt tổng hợp giòn sẽ làm khay đồ nguội trở nên đầy đặn hơn, bắt mắt hơn và đây cũng là một loại món ăn tráng miệng rất phù hợp.
- Chọn một số loại quả khác như quả ô-liu hoặc củ quả muối cho set đồ nguội của bạn cũng là một phương án tuyệt vời. Dù ô-liu hoặc củ quả muối có vị mặn nhưng chúng cũng có vị chát, và vị chát này sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khi bạn sử dụng kèm thịt nguội, phô mai và rượu vang.
- Cuối cùng là đồ chấm. Một số loại sốt như mayonaise tỏi ớt hay sốt hoa quả sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn sử dụng cùng bánh mỳ và thịt nguội.
Trên đây là một số lưu ý mà Cao Minh mong muốn mang tới cho bạn khi lựa chọn đồ nguội tổng hợp là món ăn để kết hợp cùng với rượu vang. Nếu bạn còn thắc mắc về trải nghiệm ẩm thực đồ nguội – rượu vang thì hãy liên hệ với Cao Minh qua hotline 0982.678.335 để được chúng tôi tư vấn thêm nhé. Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.
Fanpage : Cao Minh Long Biên | Hanoi | Facebook
Địa chỉ Showroom : Shophouse TT02-02, khu đô thị Lotus Sài Đồng, số 190 Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội
Hotline : 098 2678 335