CÁC LOẠI LY TRONG BAR MÀ BARTENDER NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Nếu đã từng đến bar hay đang học pha chế bartender, bạn dễ bị choáng ngợp bởi hệ thống các loại ly trong bar cho từng món đồ uống khác nhau. Không chỉ tên gọi khó nhớ mà một số loại có kiểu dáng na ná nhau khó phân biệt, dễ gây nhầm lẫn. Nếu bạn đang rối về vấn đề này, hãy giải ngố qua bài viết này nhé!

Các loại ly trong bar sử dụng chất liệu gì?

Hầu hết các loại ly trong bar đều sử dụng chất liệu thủy tinh trong suốt. Tuy nhiên, một số loại đồ uống đặc biệt có thể sử dụng ly sứ, linh nhựa hay ly kim loại. Ly thủy tinh không chứa các tạp chất trong quá trình sản xuất nên an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Bề mặt ly thủy tinh trong suốt, trơn bóng, dễ dàng lau rửa sạch sẽ.

Trong bar sử dụng nhiều loại ly thủy tinh khác nhau

Trong bar sử dụng nhiều loại ly thủy tinh khác nhau

Ly thủy tinh có thể dễ dàng tạo tạo nhiều hình dáng khác nhau. Hình dáng ly quyết định một phần hương vị rượu. Theo đó, hình dạng và độ dày ly sẽ giúp giữ nhiệt độ rượu ổn định và lưu giữ hương thơm rượu tốt hơn. Nhờ đó, người dùng thưởng thức được cả hương và vị nguyên bản của rượu.

Mặt khắc, thủy tinh trong suốt nên bạn dễ dàng quan sát tính chất, màu sắc chất rượu ở bên trong. Điều này không những tạo sự tinh tế, sang trọng, đẳng cấp, mà còn giúp bạn thưởng thức được cả màu sắc tuyệt đẹp của rượu.

Các loại ly trong bar phổ biến nhất

Trong bar sử dụng rất nhiều loại ly, tuy nhiên chúng đều được phân loại vào 3 nhóm gồm ly chân cao, ly chân thấp và ly không chân theo chiều cao chân ly. Mỗi nhóm gồm các loại ly trong bar có kích thước, kiểu dáng khác nhau.

Ly chân cao

Ly cocktail: Đây là loại ly chân cao phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Đặc điểm nổi bật nhất của loại ly này là chân ly cao và khá mảnh. Phân thân ly có nhiều hình dạng khác nhau như ly hình tam giác, hình hoa tulip, hình hoa loa kèn…

Ly cocktail

Ly cocktail

Martini: Đây cũng thuộc một loại ly cocktail, chân ly cao và nhỏ, thân ly hình tam giác nhọn ở dưới và mở rộng lên miệng ly. Thiết kế như vậy để tránh chạm tay vào thân ly làm ảnh hưởng đến hương vị đồ uống. Loại ly này thường dùng cho cocktail lạnh nhưng không dùng đá.

Ly Martini

Ly Martini

Margarita: Cũng là một loại ly cocktail khác, sử dụng riêng cho các loại Margarita. Ly Margarita có hình bầu kết hợp khá độc đáo, thường được sử dụng với đồ uống lạnh có đá.

Ly Margarita

Ly Margarita

Ly Cordial (Pony): Trong các loại ly trong bar dành cho cocktail, đây là loại ly chân cao có chân dày và cách điệu. Lý có phần thân theo khung tam giác, miệng mở rộng, dùng cho rượu vang và cocktail mạnh.

Ly Cordial

Ly Cordial

Ly Coupe: Ly Coupe cũng có phần chân khá giống ly Cordial, tuy nhiên phần thân bầu và miệng nhỏ hơn thân ly. Ly này thường được sử dụng cho rượu Champagne.

Ly Coupe

Ly Coupe

Ly Red Wine: Giống như tên gọi, đây là ly dành cho rượu vang đỏ. Chân ly mảnh vừa phải, có đế và thân ly hình bầu tròn với kích thước đa dạng. Độ cao chân và thân ly tương xứng với nhau.

Ly Red Wine

Ly Red Wine

Ly White Wine: Đây là ly dùng cho rượu vang trắng,  kiểu dáng gần giống với ly vang đỏ. Tuy nhiên, thân ly vang trắng dài hơn và bầu hơn ly vang đỏ một chút.

Ly White Wine

Ly White Wine

Ly Flute (Champagne): Đây là ly chuyên dụng dành cho Champagne, kiểu dáng đặc biệt dễ nhận biết. Thân và chân ly có độ dài tương xướng giống như ly vang đỏ và vang trắng, tuy nhiên thân ly hẹp và thon dài chứ không bầu tròn như 2 loại trên. Ngoài Champagne, bạn có thể sử dụng nó với một số loại đồ uống có bọt khí nhẹ khác.

Ly Flute (Champagne)

Ly Flute (Champagne)

Ly chân thấp

Hurricane: Ly Hurricane là ly chân thấp, độ dài chân chỉ bằng khoảng ⅓ chiều dài thân. Thân ly bình bầu dài, dung tích lớn và có đường uốn ở giữa mềm mại. Ly Hurricane thường sử dụng với các loại nước trái cây.

Ly Hurricane

Ly Hurricane

Poco Grande: Ly Poco Grande có hình dáng chân và bầu ly tương tự với ly Hurricane. Điềm khác biệt là độ cao chân ly Poco Grande lớn hơn, bằng khoảng ⅔ độ dài bầu ly. Ly sử dụng chất liệu thủy tinh mờ, cũng được dùng cho nước trái cây.

Ly Poco Grande

Ly Poco Grande

Snifter: Snifter là loại ly chân thấp với bầu ly, chân ly và đế rộng. Loại ly này thường được dùng để uống các loại rượu mạnh.

Ly Snifter

Ly Snifter

Nosing: Đây là ly có phần chân ly tương tự Snifter nhưng phần bầu ly được thiết kế đặc biệt để giữ được hương thơm rượu lâu hơn. Ly Nosing thường được sử dụng uống các loại rượu mạnh.

Ly Nosing

Ly Nosing

Ly không chân

Highball: Ly Highball là loại ly cao không chân hình trụ đứng, độ dày đáy ly vừa phải. Đây là một trong các loại ly trong bar được sử dụng nhiều nhất, hoàn hảo cho mọi loại đồ uống, cocktail.

Ly Highball

Ly Highball

Wobble: Đây là loại ly không chân ngắn, bầu ly hơi con nhẹ, đế ly dày vừa phải. Loại ly này thường được sử dụng để uống rượu mạnh.

Ly Wobble

Ly Wobble

Ly shot: Đây là ly không chân loại nhỏ, chỉ khoảng 30ml – 45ml. Ly shot cũng được sử dụng để uống rượu mạnh, phổ biến nhất là Vodka.

Ly shot

Ly shot

Zombie: Đây là loại ly cao không chân, thân ly mở rộng dần lên cao và có phần đế rất dày. Ban đầu nó được sử dụng để phục vụ riêng cho đồ uống có tên Zombie, sau này phổ biến hơn. Nó đặc biệt bởi độ cao tới 7 inch.

Collins: Ly Collins là ly không chân hình trụ thẳng đứng, tương tự như ly Highball nhưng cao hơn, thon hơn và có đế dày hơn. Loại ly này được sử dụng cho đa dạng đồ uống như nước trái cây, sinh tố, cocktail…

Ly Collins

Ly Collins

Có thể thấy, các loại ly trong bar vô cùng đa dạng, kiểu dáng mỗi loại ly thường gắn với một nhóm đồ uống cụ thể. Trong tương lai, số lượng đồ uống được tạo ra nhiều hơn, chắc chắn số lượng các loại ly trong bar sẽ còn tăng lên. Nếu quan tâm đến chủ đề này, bạn hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Địa chỉ showroom: Shophouse TT02-02, Khu đô thị Lotus Sài Đồng, 190 Sài Đồng, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội – 098 2678 335